Home >> Phản Biện >> Vụ 39 người: Tỉnh Nghệ An đã cố gắng làm hết sức những điều có thể

Vụ 39 người: Tỉnh Nghệ An đã cố gắng làm hết sức những điều có thể

Xung quanh vụ việc cảnh sát Anh phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong thùng xe container nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London. Fbker Hoàng Nghĩa Thắng đã đưa tin và cho biết: “Trong khi các cơ quan chức năng của VN đang chầm chậm vào cuộc và một bộ phận dân chúng chỉ biết chê bai những người bị nạn thì những người Anh, vâng, họ là những người Anh, đã đến Hà Tĩnh, đến tận gia đình các nạn nhân để tìm hiểu thông tin về nhân thân của họ”. 
Đây cũng là những hình ảnh được lan truyền với tốc độ chóng mặt trong hai ngày gần đây và một số kẻ đã dùng chính điều này để tấn công chế độ, cho rằng giới chức nhà nước đang bỏ mặc đồng bào, công dân của mình vào thời điểm nguy nan nhân.
Cùng với đó, nhiều người đã đổ lỗi cho cái nghèo, cho những cố tật của chế độ khiến 39 người kia phải tha hương, cầu thực; chấp nhận sự hiểm nguy, khó nhọc và có khi trả giá bằng cả mạng sống để đổi đời, để thoát cái nghèo đang hiện diện.
Ngay cả sự cố Formosa xảy ra tại các tỉnh miền Trung từ năm 2016 cũng đã được dựng dậy để nói rằng chính những sự cố như thế đã khiến cho người dân các tỉnh này bất chấp để mưu sinh và xảy ra những sự việc đáng tiếc như thế….
Mà nhiều người không chịu hiểu rằng, đó chỉ là 39 người, 39 cá thể trong khi dân VN chúng ta có đến hơn 90 triệu và đa số vẫn chọn ở lại quê hương để làm ăn, làm giàu và đóng góp cho quê hương.
Sự việc đang trở thành một cái cớ không thể hoàn hảo hơn để những kẻ chống đối chế độ phô bày bộ mặt thực sự của mình. Và đó là lí do khiến cho đa số những thông tin chúng ta tiếp cận được chỉ là một chiều, thiếu khách quan và nhiều khi là võ đoán.
Ví như, xung quanh việc nói rằng, giới chức nhà nước đang quá chậm trong vào cuộc thì đó cũng chỉ là tin vỉa hè và giọng điệu của những kẻ đang kích bác, tấn công chế độ. Bởi thực tế như thông tin của ông Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh bên lề họp Quốc hội sáng 28.10 đã cho thấy một sự thật hoàn toàn khác.
Phản ánh từ báo Thanh niên dẫn lời ông bí thư này cho biết: “tỉnh này đã cung cấp mẫu xét nghiệm và thông tin từ người dân để phía Anh xác minh con em họ có phải là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container hay không”. 
Ông Nguyễn Đắc Vinh trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28.10 Ảnh: Gia Hân – báo Thanh niên.
Ông Vinh cũng cho biết, việc Tỉnh Nghệ An có thông tin để cung cấp các mẫu xét nghiệm và thông tin từ người dân để phía Anh xác minh được thực hiện trên cơ sở công dân tại địa phương (nghi vấn có người nhà mất tích) trình báo với giới chức địa phương.
Trong đó, tỉnh này đã nhanh chóng chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh này (sở Ngoại vụ) trực tiếp liên hệ với Cục Lãnh sự Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết để phía Anh xác lập thông tin. Cơ quan công an cũng đang rà soát lại các vấn đề liên quan.
Trước đó, ngay khi sự việc mới chỉ là manh nha, lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo “Sở Ngoại vụ và chính quyền các cấp đã được giao nhiệm vụ khi nhận được tin báo của công dân thì cung cấp kịp thời cho Bộ Ngoại giao để chuyển qua Anh. Bộ Ngoại giao cũng trao đổi lại là nếu có thông tin sẽ thông báo cho chính quyền địa phương”, ông Vinh nói.
 
Về việc phối hợp với phía Anh để xác minh thông tin, ông Vinh cho biết, Sở Ngoại vụ đã cung cấp mẫu xét nghiệm cũng như thông tin cho phía Anh để xác minh. “Phải chờ thông tin chính xác mới có thể nói cụ thể, tránh đồn đoán, khiến các gia đình đang mất liên lạc với người thân thêm hoang mang, vì mất liên lạc cũng có nhiều loại”, ông Vinh nói thêm”. 
Cùng với những việc cần làm ngay đã được thực hiện, trong một động thái khác, Cơ quan An ninh Đối ngoại, Công an tỉnh Nghệ An, vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép; đồng thời đang làm rõ hành vi người phụ nữ tên Loan (quê Nghệ An) bị phát hiện sử dụng thị thực giả để đưa người khác qua Pháp lao động bằng đường du lịch.
Cho nên, nếu ai đó nói rằng chính quyền đang vô cảm với những nỗi đau đang hiện diện trong sự vụ vừa qua chỉ là những thông tin bịa đặt và nhằm những động cơ chính trị thấp kém. Chứ hoàn toàn không hướng đến sự thật.
Nói như thế cũng để thấy, sự việc xảy ra là hết sức đáng tiếc, và thay vì chúng ta cứ mãi mổ xẻ sự việc và tìm kiếm, luận bàn cho được nguyên nhân khiến những người Việt xấu số này mất mạng thì nên chăng chúng ta nên có những việc làm thực sự thiết thực, nhân văn hơn. Hãy cùng với giới chức địa phương làm những điều tốt nhất để người thân của những nạn nhân nhanh chóng đưa thi thể của họ về mai táng trên chính quê nhà. Bàn luận mãi chỉ làm cho nỗi đau thêm dai dẳng mà thôi.
MÕ LÀNG
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *