Home >> Thời Sự - Xã Hội >> Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt?

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt?

Trên thế giới đã bùng nổ các giải pháp thanh toán di động (mobile payment) và kỹ thuật số (digital payment), trong khi đó tại Việt Nam, người tiêu dùng vẫn thích xài tiền mặt. Vì sao?

Làm gì để tiền mặt không còn là vua? - Ảnh 1.

Tư vấn cho khách tham quan về BizPay – giải pháp thanh toán phục vụ kinh doanh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những câu hỏi này sẽ được các diễn giả thảo luận tại Hội thảo “Xã hội không tiền mặt: chính sách và thực tiễn tại Việt Nam” do Báo Tuổi Trẻ phối hợp Hiệp Hội thương mại điện tử VN (VECOM) và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia VN (Napas) tổ chức tại TP.HCM vào sáng 11-6.

Sự kiện này có sự đồng hành của Ngân hàng Sacombank, Vietcombank, Huawei, Shopee, Napas, Ví điện tử Moca|Grab, Vingroup, Ví điện tử Momo, VPBank, SHB, Lazada, HDBank, Sài Gòn Coop Mart, VIB, VNPT Fintech.

 

Phó thủ tướng: Không tiền mặt mà có nhiều thứ!

11/06/2019 11:27 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đánh giá cao sáng kiến của báo Tuổi Trẻ về việc chọn ngày 16-6 là Ngày không tiền mặt, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Hội thảo là một trong những sự kiện quan trọng, và sự có mặt của nhiều lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành, chính quyền TP.HCM đã cho thấy quan tâm, mong muốn của Chính phủ trong đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt.

“Lợi ích của thanh toán không tiền mặt đã quá rõ, giảm chi phí và đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Đến giờ mà người dân phải đi xa, xếp hàng chờ nộp học phí cho con thì rõ ràng là quá bất tiện”, ông Huệ nhận định.

Thêm vào đó, theo Phó thủ tướng, thanh toán không dùng tiền mặt còn thúc đẩy minh bạch, công khai, phòng chống tham nhũng, rửa tiền, chống tội phạm kinh tế.

“Rõ ràng không tiền mặt lợi nhiều đằng, không tiền mặt mà có nhiều thứ. Doanh nghiệp, công sở, đơn vị công giảm vận chuyển, kho bãi, sắm xe chuyên dùng, hiệu quả hoạt động ngân hàng tăng lên”, ông Huệ khẳng định.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 2.

Gian hàng của Sacombank – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Do vậy, theo ông Vương Đình Huệ, trong những năm gần đây, Chính phủ đã hết sức quan tâm chỉ đạo thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ chủ trương triển khai Chính phủ điện tử, cung ứng dịch vụ công cấp độ 3, 4.

Tại Việt Nam hiện nay, thiết kế cơ chế, chính sách phù hợp; xây dựng và triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đồng bộ hướng tới xã hội không tiền mặt là vấn đề vừa có tính cấp bách vừa có ý nghĩa lâu dài trong bối cảnh mới.

Vì hành vi của người tiêu dùng thay đổi nhanh chóng từ giao dịch gặp mặt trực tiếp sang tương tác chủ yếu qua các kênh số trên thiết bị di động vào tất cả các dịch vụ trong xã hội, từ tin tức, âm nhạc, phim ảnh cho đến giao hàng, gọi xe, lưu trú và cả trong dịch vụ ngân hàng – tài chính và thanh toán…

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 3.

Gian hàng Vietcombank tại hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết cách đây gần 2 năm, vào ngày 6-11-2017 ông có tham dự Hội thảo với chủ đề “Mobile Payment – Nhân tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt” do Ngân hàng Nhà nước tổ chức để bàn về cơ chế, phải pháp thúc đẩy thanh toán di động (Mobile Payment).

Khi đó, chủ đề này vẫn là khá mới mẻ tại Việt Nam. Dù vậy, ông Huệ kể rằng mình đã “phát biểu thanh toán thương mại nói chung và thanh toán di động nói riêng là không ai có thể cưỡng lại và đứng ngoài cuộc”.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 4.

Ban tổ chức tặng kỷ niệm cho các đơn vị tài trợ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thực tế đã chứng minh, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành  thanh toán di động của Việt Nam đã tăng trưởng 160% về giá trị (năm 2018 so với năm 2017) và được đánh giá là thị trường tăng trưởng tốt nhất trong khu vực.

“Tôi cũng hy vọng, với những kết quả đạt được tại hội thảo này, thanh toán không tiền mặt của Việt Nam sẽ có sự phát triển vượt bậc như trên”, ông Huệ nói.

Để thực hiện chiến lược tài chính toàn diện, triển khai thành công các nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 02, ông Huệ cho rằng cần phải làm nhiều việc.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 5.

Gian hàng của Grab trong khuôn khổ hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước phải phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động thanh toán nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn phát sinh. Qua đó làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai các quy trình nghiệp vụ, đổi mới mô hình kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ.

Song song đó là tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công.

Ngành ngân hàng, theo Phó thủ tướng, cũng phải đẩy mạnh cung ứng hạ tầng, dịch vụ thanh toán điện tử hiện đại cho phép tích hợp và xử lý thanh toán cho các dịch vụ trong nền kinh tế.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Thuý Bình – Phó tổng giám đốc VietjetAir – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, ngân hàng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để báo cáo Chính phủ về phương án sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (dịch vụ Mobile – Money).

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 7.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nghe giới thiệu về VNPTPay của VNPT – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các Bộ, ngành, đơn vị cung ứng dịch vụ cũng phải xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho phép quản lý theo hướng tập trung và có khả năng kết nối, tích hợp với hạ tầng thanh toán của ngành ngân hàng.

Ngoài ra cần khẩn trương hoàn tất xây dựng và triển khai Chiến lược quốc gia về Tài chính toàn diện, qua đó tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về tài chính của người tiêu dùng trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính…

Ngân hàng Nhà nước sẽ đẩy mạnh truyền thông

11/06/2019 11:06 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thúy Sen, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ truyền thông Ngân hàng Nhà nước – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bà Lê Thị Thuý Sen, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ truyền thông Ngân hàng Nhà nước, cho biết thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với rất nhiều cơ quan truyền thông để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại VN, nâng cao nhận thức của người dân.

Đây là vấn đề rất quan trọng để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Trong thời gian tới của NHNN về truyền thông là sẽ truyền thông chia theo lứa tuổi, từ học sinh tiểu học, trung học phổ thông, đối tượng vùng sâu, vùng xa, ít khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng để truyền thông về tiện ích của thanh toán không tiền mặt, cũng như việc làm sao đảm bảo an ninh an toàn trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 2.

Gian hàng Sacombank tại Hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài ra, NHNN cũng mong phối hợp với cơ quan bộ ngành, trung gian thanh toán để triển khai các đề án của Chính phủ trong đó có đề án thanh toán không dùng tiền mặt, đề án tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính…để góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về giáo dục tài chính.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty VNPT – Media – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đại diện của VNPT Fintech – ông Nguyễn Sơn Hải, phó tổng giám đốc công ty truyền thông VNPT Media – nhấn mạnh muốn thay đổi trải nghiệm của khách hàng thì phải thay đổi từ bên trong, theo đó, tất cả hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống tính cước… cần phải số hóa.

Lý do là khách hàng quan tâm thanh toán làm sao nhanh, làm sao tiện và làm sao rẻ.

Trong khi đó, đối với doanh nghiệp thì phải phối hợp với các ngân hàng để đưa ra các chương trình thay đổi trải nghiệm của khách hàng.

“Doanh nghiệp nên có các chính sách như khuyến mại để khuyến khích khách hàng có thêm động lực sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ công”, ông Hải đề nghị.

Dưới góc độ là DN công nghệ, đại diện VNPT đề xuất các ngân hàng cũng như các công ty công nghệ ứng dụng các công nghệ, trong đó có xác thực thông tin, Mobile Money trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc giảm phí cũng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt như sự đồng lòng chung tay của Napas

Các nước thanh toán điện tử, vì sao người Việt thích tiền mặt?

11/06/2019 10:46 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Các diễn giả trong phiên thảo luận Kinh nghiệm trong chuyển dịch thanh toán không tiền mặt và sự bùng nổ Mobile Payment/Digital Payment trên thế giới – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Trần Tuấn Anh, giám đốc điều hành Shopee, nhận định rằng thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn ở mức khiếm tốn. Mỗi ngày có vài chục ngàn đơn hàng thanh toán không dùng tiền mặt.

“Tại sao lại như vậy? Vì 7 nước mà Shopee đang hoạt động thì Việt Nam có tỉ lệ thanh toán tiền mặt cao nhất. Tất cả đã tự động, điện tử rồi nhưng khâu quan trọng nhất lại là thu tiền mặt. Người tiêu dùng của chúng tôi tuyệt đại đa số là người trẻ dưới 35 tuổi. Các nước không dùng tiền mặt, còn VN thì lại dùng tiền mặt”, ông Tuấn Anh nói.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 2.

Ông Trần Tuấn Anh, giám đốc điều hành Shopee và Airpay Việt Nam – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lý do, theo vị CEO này, không chỉ đơn giải là thói quen của người tiêu dùng mà là sự trải nghiệm ko dùng tiền mặt chưa thực sự thuận lợi bằng dùng tiền mặt.

Về quy trình xây dựng ví điện tử vẫn có nhiều rào cản. Chẳng hạn, trên app của những đơn vị thanh toán ví điện tử, nếu tích hợp ví điện tử theo quy định thì phải trải qua 8 bước.

“Đây là hạn chế thách thức sự kiên nhẫn của khách hàng”, ông Tuấn Anh nhận định.

Vì sao tỉ lệ khách hàng nhận hàng trả tiền của hãng vẫn còn cao?

Đại diện Shopee cho rằng bất tiện trả tiền mặt cao hơn khi phải có người ở nhà để nhận hàng, trả tiền.

Tuy nhiên, vị CEO này cho rằng việc kích hoạt sử dụng cách thanh toán không dùng tiền mặt vẫn là bất tiện đối với người tiêu dùng. Trong khi số tiền thanh toán cho mỗi đơn hàng trị giá 500.000 đồng không cao, và mức thông thường là 200.000 – 300.000 đồng mỗi đơn hàng.

NAPAS đã sẵn sàng

11/06/2019 10:27 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Hưng – Tổng giám đốc Napas trình bày tham luận Hạ tầng thanh toán không dùng tiền mặt trong kỷ nguyên số hoá – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Quang Hưng – Tổng giám đốc NAPAS, cho rằng trong vai trò đơn vị chuyển mạch quốc gia, cung ứng hạ tầng thanh toán bán lẻ cho nền kinh tế, NAPAS cung cấp hạ tầng thanh toán cho phép tích hợp các phương thức thanh toán kỹ thuật số và các dịch vụ tài chính liên quan để người dân có thể dễ dàng, nhanh chóng thực hiện thanh toán.

Các hạ tầng thanh toán của NAPAS đã được triển khai với Cổng dịch vụ công Keypay của Cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin của Bộ Công thương, Tổng cục đường bộ Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải, Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý môi trường Y Tế ( Bộ Y Tế), Cục quản lý quốc gia giao dịch đảm bảo (Bộ Tư Pháp), Sở giao thông vận tải Hà Nội…

“Trong thời gian tới, NAPAS sẽ triển khai hệ thống thanh toán và bù trừ điện tử các giao dịch bán lẻ – ACH để có thể hỗ trợ triển khai dịch vụ công bằng nhiều hình thức thanh toán mới mẻ, hiện đại và tiện lợi hơn với mức chi phí thấp hơn”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, triển khai Chỉ thị 01/CT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2019, NAPAS đã thực hiện giảm đến 100% phí dịch vụ chuyển mạch tùy theo loại giao dịch đối với các tổ chức thành viên là các ngân hàng sở hữu mạng lưới chấp nhận thanh toán từ 01/03/2019, sớm hơn 2 năm so với lộ trình đặt ra ban đầu.

Trong năm 2019, NAPAS tiếp tục thực hiện giảm phí chuyển mạch (lên đến 80% tùy theo từng loại giao dịch) cho các ngân hàng thành viên hoàn chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Đây là động thái nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng 48 ngân hàng thành viên giảm các chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay, kích thích tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện để các ngân hàng thành viên xây dựng chính sách phí dịch vụ hợp lý dành cho khách hàng.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op, trình bày tham luận tại hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết tỉ lệ khách hàng có thói quen tiền mặt hiện chỉ 5%. Bên cạnh đó nhiều khách hàng đánh giá thanh toán không tiền mặt chưa tiện lợi.

“Họ cũng nghĩ thanh toán không tiền mặt hiện chỉ có quẹt thẻ nhưng thực tế nhiều hình thức thanh toán không tiền mặt khác như quét mã QR, ví điện tử đều đã được triển khai tại Saigon Co.op”, ông Đức nói.

Theo một khảo sát trước đây, 80% khách hàng không kể ra được hết các loại hình thanh toán không tiền mặt, rất nhiều người chưa kể đến 50%, “nghĩa là sự am hiểu về thanh toán không tiền mặt trong họ còn rất mông lung”, theo ông Đức.

Từ đó dẫn đến thực tế là nhiều hoá đơn có giá trị nhỏ hiện nay nhiều người vẫn trả bằng tiền mặt. Bên cạnh yếu tố truyền thông, rào cản mà chúng ta cần tháo gỡ cả tổng thể vi mô và vĩ mô là cần chấp nhận một tỉ lệ rủi ro trong thanh toán không tiền mặt nếu không sẽ mất cơ hội.

Ngoài ra, ông Đức nói rằng, cũng cần tháo gỡ các vấn đề khác như chính sách phí thanh toán, chuẩn chung kết nối kỹ thuật giữa các ví điện tử vì hiện nay có quá nhiều đầu mối, vì thế quy hoạch lại hệ thống thanh toán cần tập trung, đồng bộ.

Người dân thích nhanh và tiện ích

11/06/2019 10:08 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng giám đốc Sacombank – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng giám đốc Sacombank, cho biết lượng ủy thác thanh toán dịch vụ công, điện nước chiếm 75%, trong đó 80% ủy thác qua online.

Điều này cho thấy xu hướng của người dân chọn thanh toán sao cho nhanh nhất, tiện ích nhất.

15 năm trước, Sacombank đã chú ý thu dịch vụ công, tập trung thu tài quầy. Sacombank đã đầu tư các sản phẩm, dịch vụ khi là NH đầu tiên đưa ra thẻ không tiếp xúc, QR Code…

Điểm nghẽn trong thanh toán không tiền mặt dịch cụ công là nhu cầu tâm lý của người dân. Khách hàng luôn muốn thanh toán phải nhanh, kịp thời.

Để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, cơ quan chức năng nên nghiên cứu cơ chế để cho phép Kho bạc nhà nước mở tài khoản thu tại các ngân hàng thương mại. Khi mở tài khoản thu thì việc thanh toán sẽ đảm bảo nhanh, tránh những sai sót.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nghe giới thiệu ứng dụng SacombankPay của Sacombank – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Riêng Sacombank mong muốn thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để phát huy lợi thế về kỹ thuật.

Ông Tâm kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên sớm cho phép triển khai định danh khách hàng để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

“Bước đầu, có thể hạn mức thanh toán ở mức 5-10 triệu đồng/ngày”, ông Tâm đề nghị.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 3.

Bà Trần Thu Hương, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ – Kênh Kinh Doanh chiến lược VIB – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bà Lê Thị Diễm Phương, giám đốc cấp cao khối DN nhỏ và vừa (VPBank), cho biết VP Bank là ngân hàng đầu tiên phát hành thẻ tín dụng cho doanh nghiệp, hiện ngân hàng này chiếm 18% thị phần thẻ tín dụng ở VN.

Việc phát triển thẻ tín dụng cho DN sẽ mang tiện ích cho DN qua việc quản lý hiệu quả. Việc chấp nhận thẻ cũng đòi hỏi NH phải tham gia vào.

VPBank, theo bà Phương, có hệ thống máy POS không dây nên khi cung cấp dịch vụ cho các đơn vị chấp nhận thẻ, ngân hàng không chú trọng vào phí mà chú trọng vào gói sản phẩm nhiều lợi ích cho DN và đơn vị chấp nhận thẻ.

“Khi DN và đơn vị chấp nhận thẻ tham gia thì sẽ tham gia vào cộng đồng khách hàng của VPBank với nhiều cơ hội kinh doanh. DN bán hàng qua POS thì dòng tiền tài chính rất minh bạch. Trên cơ sở đó, VPBank có thể cấp tín dụng tín chấp để tài trợ cho các đơn vị chấp nhận thẻ kinh doanh”, bà Hương nói.

Hải quan sẽ thu thuế điện tử

11/06/2019 09:43 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, nói về doanh nghiệp nộp thuế không dùng tiền mặt và 24/7 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết năm 2018, Cơ quan hải quan đã mạnh kết nối giữa các ngân hàng phối hợp để thực hiện thu thuế điện tử.

Qua đánh giá của hải quan TP.HCM, doanh nghiệp rất hưởng ứng do có thể nộp thuế mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó, hàng hóa có thể được thông quan ngay, giúp DN tiếp kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí, theo ông Thắng.

Mặt khác, các dữ liệu bộ hồ sơ hải quan được kết nối qua ngân hàng sai sót rất ít. Mặc dù thuận lợi như vậy, nhưng ông Thắng cho rằng các doanh nghiệp vẫn muốn kết nối dữ liệu Hải quan và ngân hàng tốt hơn.

“Trong chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành tăng cường cải cách. Hai ngành ngân hàng, tài chính đã chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp là đơn vị thụ hưởng vẫn chưa sẵn sàng từ nguồn nhân lực đến trang thiết bị. Hiện còn 9% doanh nghiệp nộp thuế tại kho bạc, do đó cần phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tốt hơn nữa”, ông Thắng nói.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 2.

Các diễn giả đang thảo luận tại Hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng nhà nước, cho rằng đã nhiều người vào mobile banking để đặt vé tàu, mua vé máy bay…

Ông Dũng gợi ý các ngân hàng nên xem một ngày nào đó, dành một ô ưu tiên dịch vụ công để ưu tiên trong phần mobile banking.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 3.

Bà Phùng Nguyễn Hải Yến – Phó tổng giám đốc Vietcombank – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Liệu hạ tầng thanh toán hiện nay đã đủ đáp ứng để thanh toán các dịch vụ công hay chưa?

Bà Phùng Nguyễn Hải Yến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank, cho biết ở góc độ ngân hàng thương mại, Vietcombank nhận thấy rằng đã đủ đáp ứng cho việc mở rộng thanh toán các dịch vụ công, từ các kênh thanh toán truyền thống đến hiện đại như QR Code, thanh toán không tiếp xúc…

Theo bà Yến, thời gian qua Vietcombank đã luôn đi đầu trong ứng dụng công nghệ, tập trung nguồn lực cho ứng dụng công nghệ thanh toán cho tất cả khách hàng, dịch vụ công.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan gian hàng của Vietcombank – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Điển hình như phối hợp thu thuế nội địa và thuế xuất nhập khẩu, bao gồm tại quầy, ATM, mobile banking, internet banking tại toàn bộ chi nhánh của Vietcombank.

“Vừa qua Vietcombank đã phối hợp triển khai thanh toán dịch vụ hành chính công cho tỉnh Quảng Ninh với hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến và hàng trăm loạithuế phí, dán mã QR Code tại các cơ quan hành chính tại Quảng Ninh để người dân, doanh nghiệp có thể thanh toán các loại thuế, phí qua internet banking, mobile banking…”, bà Yến nói.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 5.

Nhân viên Vietcombank hướng dẫn khách tại gian hàng của ngân hàng trong khuôn khổ hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài Quảng Ninh, Vietcombank cũng đang phối hợp với các tỉnh, thành khác như TP.HCM, HN, Gia Lai, Cà Mau… để mở rộng mô hình này.

Ngân hàng chưa hoàn tiền dù bệnh nhân nộp thừa

11/06/2019 09:35 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nghe giới thiệu về ví điện tử MoMo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đối với việc thanh toán viện phí bằng thẻ, qua báo cáo của một số bệnh viện, ưu điểm rút ngắn thời gian chờ đợi, tiết kiệm thời gian xếp hàng thanh toán viện phí; giảm được số lượng người thu tiền tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các đơn vị nếu tham gia Đề án thanh toán bằng thẻ được ngân hàng đầu tư các trang thiết bị hiện đại giảm được nhân lực tham gia kiểm đếm, thu tiền, hạn chế rủi ro khi dùng tiền mặt như tiền giả, thất thoát, lừa đảo.

Việc đối chiếu, thanh toán tương đối nhanh chóng, tiện lợi. Một số Ngân hàng đã cử cán bộ để hỗ trợ, giải thích cho người bệnh và người nhà hiểu về quy trình thực hiện.

Tuy nhiên, có một số khó khăn là  nhiều người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ để thanh toán. Nhiều người còn chưa biết sử dụng máy ATM để đổi mã PIN hoặc đi rút tiền.

Do đó, có một số bệnh viện thuộc Bộ Y tế đã không thể duy trì thanh toán viện phí bằng thẻ sau một thời gian áp dụng vì quá ít người thanh toán bằng thẻ.

Trên thực tế, để thực hiện được việc thanh toán dùng thẻ thì người bệnh vẫn phải xếp hàng làm thủ tục mở thẻ, vẫn phải mang tiền mặt đến nộp để có tiền trong tài khoản ở một hạn mức nhất định thì mới được khám chữa bệnh.

Sau khi khám chữa bệnh xong, người bệnh nếu còn thừa tiền trong tài khoản thì được rút về.

Việc rút tiền ở cây ATM với một số đối tượng người dân cũng là tương đối xa lạ. Thủ tục mở thẻ và rút tiền là tương đối phức tạp với một số đối tượng người dân.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 2.

Trải nghiệm SacombankPay tại hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mặt khác, khi sử dụng thẻ khám chữa bệnh để khám chữa bệnh, ngân hàng cung cấp thẻ cho người bệnh là có thể sử dụng cả cho những lần khám chữa bệnh sau nên nếu còn số dư thì vẫn có thể để lại cho lần khám chữa bệnh sau.

Do vậy, một số ngân hàng có thu phí duy trì thẻ khoảng 10.000 – 50.000 đồng thông qua việc trừ lại số tiền còn trong thẻ. Số tiền không nhiều nhưng về mặt tâm lý thì người bệnh không muốn bị thu khoản phí này.

Sau khi mở thẻ khám chữa bệnh tại bệnh viện, người bệnh có có thể thanh toán viện phí bằng chuyển khoản. Tuy nhiên, rất ít người sử dụng phương pháp này.

Hiện tại, một số bệnh viện đã sử dụng thanh toán qua thẻ ATM, thẻ Visa mà người bệnh hoặc người nhà đã có sẵn. Hình thức này được người dân ủng hộ nhiều hơn.

Khó khăn lại do triển khai của các ngân hàng khiến thanh toán viện phí bằng thẻ còn hạn chế.

Đại diện Bộ Y tế thông tin trong trường hợp số tiền tạm ứng trước của khách hàng nhiều hơn số tiền thực thanh toán lúc ra viện thì ngân hàng chưa thể hoàn tiền vào thẻ cho khách hàng mà bệnh viện phải hoàn trả bằng tiền mặt.

Thêm nữa, các ngân hàng phát hành thẻ đều yêu cầu bệnh viện mở tài khoản tại ngân hàng mình dẫn đến trường hợp bệnh viện mở tài khoản tại nhiều ngân hàng làm cho công tác quản lý theo dõi tài khoản của bệnh viện thêm khó khăn.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 3.

Khách tham quan các gian hàng tại hội thảo “Xã hội không tiền mặt: chính sách và thực tiễn tại Việt Nam” sáng 11-6 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu đạt 50% bệnh viện tại các thành phố lớn chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng, Bộ Y tế cho rằng cần có giải pháp cụ thể từ phía Ngân hàng Nhà nước và cá ngân hàng thương mại.

Theo đó, ngân hàng cần tích cực tham gia vào việc triển khai Đề án, cần trang bị các thiết bị phục vụ việc thanh toán được nhiều loại thẻ.

Mặt khác, các ngân hàng cần tích hợp các loại thẻ với các thẻ thanh toán mà người dân hiện có để giảm thủ tục đăng ký mở thẻ và thẻ này có thể sử dụng trong nhiều hệ thông ngân hàng. Vì thủ tục mở thẻ và nộp tiền để thanh toán viện phí hiện nay tương đối mất thời gian. Vấn đề thu phí duy trì thẻ dù không nhiều nhưng tâm lý người dân là không muốn.

Ngoài ra, theo phản ánh một số bệnh viện phần mềm của ngân hàng thỉnh thoảng vẫn bị lỗi, dẫn đến mất kết nối dữ liệu, việc thay đổi số pin thẻ khám chữa bệnh hơi phức tạp.

Vì vậy, theo ông Sơn, cần đầu tư công nghệ tốt hơn, hạn chế các lỗi kết nối; thủ tục thực hiện cần đơn giản, dễ áp dụng.

Đối với các bệnh viện, Bộ Y tế cho rằng cần công khai số tài khoản để người dân có thể chuyển tiền viện phí vì hiện nay việc thanh toán qua điện thoại, máy tính rất phổ biến.

Thanh toán viện phí vẫn chủ yếu bằng tiền mặt

11/06/2019 09:25 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về kết quả thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua Ngân hàng đối với các dịch vụ công trong ngành y tế, thứ trưởng Bộ Y tế cho hay hằng năm đều chỉ đạo các đơn vị hạn chế sử dụng tiền mặt mà phải thực hiện việc quản lý thu, chi tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại theo quy định; trả lương, phụ cấp cho cán bộ, nhân viên qua tài khoản.

Đánh giá tình hình thực hiện, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay do tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế khá cao, khoảng 87,72% dân số nên 70% tổng số thu dịch vụ sự nghiệp công của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phần thanh toán BHYT là chuyển khoản về tài khoản của đơn vị tại Kho bạc Nhà nước.

Chẳng hạn, theo ông Sơn, đối với các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, năm 2017, số thu bảo hiểm y tế là 14.663/21.200 ngàn tỉ đồng. Năm 2018, số thu bảo hiểm y tế là 16.426/23.670 ngàn tỉ đồng.

Phần chi trả và phần thu của đối tượng không thanh toán bảo hiểm y tế chiếm tỷ lệ khoảng 30% trong tổng thu dịch vụ sự nghiệp công của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Số thu này hiện nay phần lớn các đơn vị đang thu bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đã triển khai Đề án nhờ ngân hàng thu hộ.

Theo đó, cuối mỗi ngày, ngân hàng đến nhận số tiền mặt của bệnh viện chuyển về tài khoản của bệnh viện tại ngân hàng. Sau 5 ngày làm việc, ngân hàng có trách nhiệm chuyển số tiền này về tài khoản của bệnh viện tại Kho bạc Nhà nước.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 2.

Báo chí tác nghiệp tại hội thảo Xã hội không tiền mặt chính sách và thực tiễn tại Việt Nam – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hiện nay, theo ông Sơn, 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế thực hiện Đề án nhờ ngân hàng thu hộ tiền mặt hoặc chủ động chuyển tiền gửi Kho bạc Nhà nước.

Có rất ít đơn vị thực hiện Đề án thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng thẻ mà mới chỉ có một số đơn vị lớn như Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, tại các đơn vị này, tỉ lệ người dân tham gia thanh toán bằng thẻ so với đi nộp tiền mặt không nhiều.

Mobile Money – Tiền điện tử trên thuê bao di động là gì?

11/06/2019 09:13 GMT+7

Mobile Money - tiền di động - là gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông trình bài tham luận về Mobile Money – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết tiền điện tử trên thuê bao di động – giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ công

Tiền di động nhằm cung cấp cho những người chưa có tài khoản ngân hàng và cung cấp qua thiết bị di động với tính năng cung cấp các dịch vụ chuyển khoản, thanh toán, lưu trữ tiền…

Trên thế giới, tính đến cuối năm 2018, tiền di động đã có mặt ở 90 quốc gia với 866 triệu tài khoản đã đăng ký.

Khách hàng thường xuyên sử dụng tiền di động chi tiêu là 206 USD/ tháng. Ước tính bình quân mỗi ngày có 1,3 tỉ USD được ngành công nghiệp tiền di dộng xử lý.

Điều đáng chú ý là giá trị giao dịch điện tử tiền di động tăng trưởng gấp hai lần giá trị nạp/ rút tiền mặt.

Giá trị đến là 16,1 tỉ USD. Giá trị lưu thông 11,2 tỉ USD. Giao dịch đi là 13,6 tỉ USD trong đó, rút tiền chiếm gần 70%.

Mobile Money - tiền di động - là gì? - Ảnh 2.

Báo chí tác nghiệp tại hội thảo Xã hội không tiền mặt chính sách và thực tiễn tại Việt Nam – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo ông Trung, Mobile Money và các dịch vụ công phát triển sẽ góp phần thanh toán viện phí, học phí, chi trả an sinh xã hội, chi trả điện nước, dịch vụ môi trường.

Để đẩy mạnh thanh toán điện tử, sự ra đời của Mobile Money sẽ góp phần rất tích cực.

“Bộ Thông tin truyền thông tiếp tục làm việc với Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành liên quan để đề xuất Chính phủ chính sách thí điểm Mobile Money. Trước mắt các nhà mạng di động lớn sẽ thực hiện thí điểm. Đảm bảo yêu cầu định danh khách hàng, đặc biệt phải đảm bảo yêu cầu bảo mật”, ông Trung nói.

Theo đó, việc thực hiện thí điểm sẽ lưu ý đảm bảo định danh khách hàng qua xác thực thông tin cá nhân thuê bao qua quản lý đăng ký SIM, đồng thời các nhà mạng sẽ phải quản lý mạng lưới đại lý như giám sát hoạt động đại lý, đảm bảo tính thanh khoản của đại lý.

Đặc biệt, theo ông Trung, đối với các nghiệp vụ ngân hàng phải thống nhất nguyên tắc đặt cọc 1:1. nhằm đảm bảo tính hợp pháp trong chi trả, phòng chống rửa tiền; gian lận tài chính…

Kết nối dịch vụ công

11/06/2019 09:04 GMT+7

Làm gì để tiền mặt không còn là vua? - Ảnh 1.

Ông Phạm Tiến Dũng – Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước – trình bày tham luận – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thanh toán điện tử giúp minh bạch nền kinh tế

11/06/2019 08:48 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho rằng thực tế, thanh toán bằng tiền mặt trên toàn thế giới vẫn có khuynh hướng tăng bất chấp xu hướng mở rộng của thanh toán điện tử.

Theo báo cáo World Cash Report 2018 của G4S, trên phạm vi toàn cầu, tỉ lệ tiền mặt trong lưu thông so với GDP năm 2016 tăng lên trên 9,6% so với mức 8,1% năm 2011.

“Số liệu trên cho thấy mặc dù thanh toán điện tử đang được đẩy mạnh, thanh toán di động đã trở thành xu hướng rõ nét ở nhiều nước nhưng tiền mặt vẫn còn được sử dụng nhiều trong các giao dịch nhỏ, lẻ. Do đó, một xã hội không tiền mặt vẫn là đích đến lâu dài của nhiều quốc gia trên thế giới”, ông Kim Anh nói.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 2.

Hội thảo xã hội không tiền mặt chính sách và thực tiễn tại Việt Nam diễn ra tại TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo Phó thống đốc, chính phủ các nước đều rất quan tâm đến việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là thanh toán điện tử, bởi những lợi ích cơ bản. Cụ thể như tiết kiệm thời gian chi phí và độ an toàn cao hơn cho người tiêu dùng.

Với các đơn vị bán hàng hóa, dịch vụ, thanh toán điện tử giúp triển khai, cung ứng dịch vụ nhanh chóng; đánh giá, phân loại và mở rộng tập khách hàng nhờ khai thác dữ liệu điện tử; nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm thiểu rủi ro và chi phí cho việc bảo quản, luân chuyển, xử lý tiền mặt…

Ông Nguyễn Kim Anh – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, phát biểu tại hội thảo – Video: Nhóm PV

Với Chính phủ, thanh toán điện tử giúp tăng cường tính minh bạch của nền kinh tế, thu hẹp hoạt động kinh tế ngầm…

“Tuy nhiên, xã hội không tiền mặt cũng có những vấn đề quan ngại trước những rủi ro tiềm ẩn về tính bảo mật, an toàn dữ liệu, an ninh mạng,… Đây là điều mà các cơ quan quản lý của Việt Nam cần lưu tâm trong quá trình hoạch định, triển khai các chính sách hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt”, Phó thống đốc nói.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 4.

Nhân viên Sacombank hướng dẫn khách hàng trải nghiệm quét thẻ tại gian hàng trong khuôn khổ hội thảo – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận trong năm 2018.

Cụ thể, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý an toàn với giá trị 73 triệu tỉ đồng (gấp 13 lần GDP, xử lý khoảng 13 tỉ USD/ngày), tăng trưởng 25% so với năm 2017.

Giá trị thanh toán qua thiết bị di động tăng trưởng 169,5% so với năm 2017.

Khảo sát của PwC đối với 27 nước đã ghi nhận Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018 với tỉ lệ người tiêu dùng thanh toán di động ở Việt Nam đã tăng từ 37% lên 61%.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 5.

Toàn cảnh hội thảo xã hội không tiền mặt – chính sách và thực tiễn tại Việt Nam – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Phó thống đốc, với phương châm chủ đạo lấy khách hàng làm trọng tâm, ứng dụng thành tựu của cuộc CMCN4.0 làm nhân tố quyết định, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định hướng xây dựng, sửa đổi, bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động thanh toán nói riêng, đáp ứng yêu cầu đối với các mô hình kinh doanh và sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ thông tin, trong đó tập trung vào ngân hàng số, thanh toán số.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Kim Anh – Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bên cạnh đó, nội dung quan trọng là phải xây dựng thành công hạ tầng thanh toán quốc gia, xử lý thanh toán theo thời gian thực, vận hành liên tục 24×7, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trong nền kinh tế số, đặc biệt có khả năng kết nối, tích hợp và xử lý thanh toán cho tất cả các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành ngân hàng, tăng cường hợp tác ngân hàng – Fintech để tạo sự phát triển năng động, bứt phá trong hoạt động ngân hàng, gia tăng lợi ích và sự hài lòng của khách hàng.

Cùng với đó, vì khách hàng là trọng tâm nên việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ phải đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống trong ngành ngân hàng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

“Tại Hội thảo ngày hôm nay, chúng ta sẽ được nghe các bài phát biểu của các diễn giả trình bày, trao đổi để thấy một bức tranh toàn cảnh về thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Qua đó, các giải pháp, định hướng phù hợp với mục tiêu hướng đến xã hội không dùng tiền mặt được đề xuất.

Tôi hy vọng rằng kết quả từ Hội thảo này sẽ truyền đi thông điệp tích cực về lợi ích của thanh toán điện tử đối với người dân và xã hội”, Phó thống đốc nói.

Cô bán xôi, chị bán nước, bà bán bún cũng ví điện tử

11/06/2019 08:41 GMT+7

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ có mặt tại hội thảo – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ cho biết đây vì một cơ hội rất lớn để giảm chi phí xã hội, tăng cường sự minh bạch, giảm tham nhũng và thúc đẩy sự phát triển.

Theo ông Chữ, hiện thanh toán không dùng tiền mặt đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, với nhiều tiện ích. Không ít các doanh nghiệp, ngân hàng đã đầu tư rất lớn cho các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khiến thị trường này thay đổi rất nhanh.

 Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, ông Lê Thế Chữ, phát biểu tại hội thảo – Video: Nhóm PV

Cũng không ít bạn đọc lớn tuổi bày tỏ sự quan tâm, hỏi chúng tôi làm thế nào để sử dụng ví. Dù có vị phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần, cái gì cũng thấy mới, nhưng sau khi đã có ví rồi, họ đều nói: sao dễ thế! Đó là động lực để chúng ta tiếp bước”, ông Chữ nói.”Không ít bạn đọc và cán bộ đã gọi điện cho tôi, gọi đến báo Tuổi Trẻ bày tỏ sự bất ngờ khi hình ảnh những quán xôi, quán nước vỉa hè, hay những cô, những chị bán bún ở TP.HCM đã chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 3.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, ông Lê Thế Chữ, phát biểu tại hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Tôi tin tất cả các bạn đều thấy nó xứng đáng để tiếp tục đầu tư, tiếp tục sử dụng và cần tiếp tục được tiếp sức, nhân rộng, để loại hình này ngày càng phổ biến hơn, không chỉ ở giới trẻ, nhân viên văn phòng, những người đã có tài khoản ngân hàng, mà phát triển rộng và nhanh hơn nữa”, ông Chữ nói thêm.

Trong 6 tháng gần đây, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức hội thảo, tổ chức tuyến bài Hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt trên cả báo in lẫn báo điện tử, đặc biệt là Diễn đàn trên Tuổi Trẻ Online thu hút khá đông đảo bài của bạn đọc tham gia.

Bạn đọc và người dân đã kể cho xã hội nghe nhiều câu chuyện thực tế, từ chuyện Thanh toán không tiền mặt đang thắng thế, Thanh toán không tiền mặt về vùng sâu, vùng xa, cho đến các giải pháp: Làm gì để tiền mặt không còn là vua, Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: phải tính tới biện pháp giảm thuế…

Họ cũng hiến kế về các lý do không nên dùng tiền mặt, với các câu chuyện kể của chính mình, người thân, bằng sự trải nghiệm từ một ngày không dùng tiền mặt mà vẫn sống khỏe…

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bắt tay các dại biểu tham dự chương trình – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ Đề án Phát triển Thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025, đến Nghị quyết 02 của Chính phủ vừa mới đây, đã có sự chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, theo ông Chữ, dù phát triển nhanh nhưng thanh toán không tiền mặt vẫn còn không ít khúc mắc. Từ một số công sở chưa thể sử dụng phương thức này, cho tới một số vấn đề từ chính sách, thực tiễn còn có thể điều chỉnh và làm tốt hơn.

“Hôm nay, chúng ta cùng ngồi đây để đánh giá lại tình hình thực tế để đi tiếp. Chúng tôi rất mong nhận được những phân tích, đánh giá tình hình thực tế và các chính sách một cách thẳng thắn, cùng đó là những gợi mở, hiến kế và những ý kiến trao đổi trực tiếp từ các doanh nghiệp, cơ quan chức năng, những chỉ đạo từ các vị lãnh đạo… để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng chủ trương của Chính phủ”, ông Chữ nói về lý do của buổi hội thảo.

Vì sao người Việt vẫn thích thanh toán bằng tiền mặt? - Ảnh 5.

Toàn cảnh hội thảo sáng 11-6 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Chữ cũng nhấn mạnh, trong một xã hội mà tiền mặt trong suốt thời gian đã qua, vẫn “là vua”, là văn hóa, là thói quen…

“Chúng ta đều nhận thức rằng sẽ rất khó để thay đổi, nhưng không phải là không thể không thay đổi. Và sự thay đổi sẽ đến nếu có sự bắt đầu thay đổi từ tất cả chúng ta, bằng nhận thức và chia sẻ thông tin, bằng hành động mạnh mẽ hơn của chúng ta, ngay hôm nay”, ông Chữ nhận định.

11/06/2019 08:31 GMT+7
Mobile Money - tiền di động - là gì? - Ảnh 1.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đến tham dự hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mobile Money - tiền di động - là gì? - Ảnh 2.

Nhân viên VPBank tư vấn cho khách tham quan về BizPay – giải pháp thanh toán phục vụ kinh doanh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

A.HỒNG – LÊ THANH – THEO TUOITRE.VN
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *