Home >> Phản Biện >> VÌ SAO CHIA SẺ CƠ SỞ DỮ LIỆU DÂN CƯ LÀ MỘT ĐỀ XUẤT HAY?

VÌ SAO CHIA SẺ CƠ SỞ DỮ LIỆU DÂN CƯ LÀ MỘT ĐỀ XUẤT HAY?

Ngày 2-7 vừa qua, tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế – xã hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất Chính phủ cho TP Hà Nội thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc cung cấp, chia sẻ các cơ sở dữ liệu dân cư ở một số lĩnh vực như ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Ông Chung cho rằng, nếu được Chính phủ đồng ý, trước mắt mỗi năm TP Hà Nội dự kiến thu được trên 300 tỉ đồng từ việc chia sẻ dữ liệu này.

Ngay sau khi đề xuất trên của ông Nguyễn Đức Chung được đưa ra, với sự trợ giúp bằng cách giật tít của một số báo theo kiểu “Hà Nội đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư với ngành khác để thu 300 tỷ”, “Hà Nội đề nghị chia sẻ dữ liệu dân cư cho các ngành khác để thu tiền”, “Hà Nội đề xuất ‘chia sẻ dữ liệu dân cư’ để thu 300 tỷ đồng”…, ngay lập tức đề xuất của ông Chung phải hứng chịu cả “rổ đá” của cộng đồng mạng. Thậm chí một số người còn cho rằng, Hà Nội đang có ý định bán thông tin của người dân để kiếm tiền.

Tuy nhiên, sau khi nghe những phân tích, lập luận này, những ai đã “ném đá” đề xuất trên cần phải suy nghĩ lại, thậm chí lại xem đề xuất trên là một đề xuất táo bạo nhưng hợp lý.

– Thông tin cá nhân nào sẽ được chia sẻ?

Xin khẳng định rằng, không phải như lời đồn đại, bình luận của một số người, rằng tất cả thông tin cá nhân của người dân, kể cả thông tin thuộc bí mật đời tư sẽ được chính quyền chia sẻ để kiếm lời mà chỉ chia sẻ những thông tin công khai trên chứng minh nhân dân, hộ chiếu. Bởi vậy, người dân hoàn toàn yên tâm rằng, không có chuyện thông tin cá nhân của người dân sẽ bị lộ lọt.

– Việc chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư sẽ được tiến hành thế nào?

Việc chia sẻ dữ liệu dân cư sẽ được thực hiện theo các quy định trong Luật Căn cước công dân 2016; Nghị định số 137/2015/NĐ-CP, ngày 31/12/2015 “quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân”; Thông tư số 07/2016/TT-BCA, ngày 01/02/2016 của Bộ Công an “quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP, ngày 31/12/2015 “quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân”.

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện, thông tin nào cũng được chia sẻ, việc chia sẻ được tiến hành bất cứ lúc nào, ai cũng có quyền chia sẻ dữ liệu dân cư. Chẳng hạn, theo quy định tại Luật Căn cước công dân 2016, tổ chức và cá nhân có quyền khai thác thông tin về cá nhân khác trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, khi khai thác phải có văn bản yêu cầu và được sự đồng ý của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng Công an cấp huyện khi khai thác thông tin về công dân cư trú tại địa phương hoặc của Thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an khi khai thác các thông tin về công dân trên phạm vi toàn quốc.

– Việc chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư mang lại lợi ích gì?

Thứ nhất, tránh phiền hà cho người dân. Bởi, cơ sở dữ liệu dân cư này được tích hợp vào một trung tâm dữ liệu để dùng chung. Các đơn vị như phòng công chứng, ngân hàng… có thể truy xuất dữ liệu này và trả phí. Người dân khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh thư, giấy tờ liên quan như đang làm mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng thì sẽ ra các thông tin cần thiết. Ví dụ, một công dân ra phòng công chứng A để công chứng sổ đỏ hoặc bằng lái xe, họ chỉ cần đọc mã cá nhân lên là phòng công chứng có thể tra cứu ra thông tin chứng minh thư. Thông tin trên mạng dữ liệu dùng chung này chính xác 100%, không làm giả được. Điều này vô cùng tiện lợi cho người dân, đỡ phải làm nhiều thủ tục, đỡ phải mang theo nhiều giấy tờ.

Thứ hai, mang lại nguồn thu cho nhà nước. Khi các doanh nghiệp hoặc tổ chức hành chính đăng ký thuê dịch vụ chia sẻ dữ liệu này, họ phải trả phí để sử dụng dữ liệu. Còn người dân hoàn toàn không phải trả. Như lời ông Nguyễn Đức Chung, nếu được Chính phủ chấp thuận, dự kiến mỗi năm Hà Nội sẽ có thêm khoản thu 300 tỉ đồng. Tiền thu được ngoài việc phục vụ cho việc hoàn trả vốn đầu tư ban đầu, còn phục vụ cho việc duy trì, duy tu hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

– Xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung là xu thế của thế giới hiện đại.

Trên thế giới, việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung (big data) là xu hướng tất yếu của các quốc gia, nhất là ở những nước phát triển. Xây dựng big data tức là chúng ta đang tạo ra một nguồn tài nguyên mới để phục vụ nền kinh tế, phục vụ người dân và tạo ra các công ăn việc làm mới… Chẳng hạn như ở Mỹ, mỗi công dân đều có số định danh, cơ quan quản lý chỉ việc nhập số này là có thông tin cá nhân về họ, ở mức độ nào, nhu cầu “đặt hàng” đến đâu thì được tiếp cận đến đó. Doanh nghiệp muốn tuyển dụng một người lao động, phải bỏ phí (có thể mấy chục USD) để trả tiền cho cơ quan quản lý để lấy thông tin căn bản về người đó, như nơi ở, đã từng bị án tích bao giờ chưa… từ đó quyết định thuê hay không, rất tiện lợi, nhanh chóng, người lao động không phải bê một đống giấy tờ như hộ khẩu, đi xin xác nhận lý lịch tư pháp…để bê đến doanh nghiệp xin việc.

Như vậy, đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có thể được xem là một ý tưởng táo bạo nhưng rất hợp lý và đáng được trân trọng. Hãy bớt “ném đá” những ý tưởng mới và thừa nhận những cái mới thì xã hội mới có thể phát triển.

theo VNTB.NET

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *