Home >> Du Lịch >> Ước mơ lấp lánh sau những ngày hè lấm bẩn: Từ siêu nhí anh hùng tới hành trình mang khoảng trời tuổi thơ trở về đúng nghĩa

Ước mơ lấp lánh sau những ngày hè lấm bẩn: Từ siêu nhí anh hùng tới hành trình mang khoảng trời tuổi thơ trở về đúng nghĩa

“Dưới bóng cây bàng già cỗi, Hùng và Nam, cậu em trai lụi hụi bắn bi. Chúng nó không dám hét lớn, dù bắn trúng hay trượt. Cả khu tập thể chắc đang ngủ trưa, kể cả bố mẹ hai đứa. Thằng Nam thua hết bi, vùng vằng chạy về nhà, bỏ lại thằng Hùng ngồi một mình giữa sân nhà tập thể, cười hềnh hệch…”.

Đã không biết bao lần, tôi phải miêu tả lại khoảng sân chơi tập thể cho đám học trò. Sau buổi học, một cậu bé lên bảo tôi: “Thầy nói dối”.

“Sân tập thể nhà em không như vậy. Sân tập thể nhà em toàn bán bánh đúc, bánh giò rồi bố mẹ em và mấy cô chú dựng xe ở đấy cả ngày thôi, chẳng mấy khi có ai ra chơi, nó cũ lại còn bẩn nữa”.

Cây bàng già cỗi vẫn nằm đó, bên cạnh không có Hùng hay Nam, chỉ còn vài chiếc xích đu rỉ sét, khoảng sân nham nhở, lộn xộn, giờ đã thành nơi kinh doanh của người lớn. Chúng ta để tuổi thơ của lũ trẻ trôi đi trong sân chơi công nghệ, không lấm bẩn, chẳng có những buổi chạy chơi mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Liệu lớn lên, đám con nít “phòng lạnh” ngày nào, có tự hỏi: Tại sao tuổi thơ của con lại đơn điệu và nhạt nhẽo tới vậy bố mẹ?

Lạ kỳ thay khi cuộc sống hiện đại đổ đầy những phát minh công nghệ và chúng ta bị cuốn đi mỗi ngày bởi những điều mới mẻ – kể cả trẻ con cũng vậy, nhưng người ta vẫn luôn miệng than thở “tẻ nhạt”. Tháng ngày của lũ trẻ chỉ là vòng tròn lặp đi lặp lại, trong những căn phòng điều hòa với thiết bị công nghệ.

Mùa hè giờ đây không còn là một cuộc tiếp biến của những trải nghiệm mới mẻ. Lũ trẻ sẽ không bao giờ biết yêu cái gió lạnh điều hòa nếu không một lần thử chạy chơi dưới nắng chiều êm ả, lũ trẻ sẽ không biết quần áo lấm bẩn dạy các em về sự vấp ngã và đứng lên, về tình đồng đội trong mỗi trận bóng, về đam mê bất chấp quần áo đầy vết màu – các em sẽ không thể biết điều đó nếu chỉ ở trong nhà.

Sự tẻ nhạt và đơn điệu ấy không còn là câu chuyện về tinh thần. Một mùa hè như vậy sẽ khiến lũ trẻ trở nên phụ thuộc vào công nghệ, “cớm nắng, cớm gió”, sức khỏe không được rèn luyện. Những mùa hè “sạch sẽ” đến tẻ nhạt ấy sẽ dần in hằn trong tâm trí các em như một điều bình thường, để rồi lãng quên những sân chơi với bao niềm vui và bài học ngoài kia.

Thế hệ của chúng tôi, bố mẹ lúc nào cũng quát “đi chơi chưa đã à, về nhà đi mấy đứa”. Còn các bậc phụ huynh bây giờ chỉ “năn nỉ” các con ra ngoài chơi đi, suốt ngày ru rú ở nhà. Không ai trách được lũ trẻ, vì các em cũng không biết sân chơi của mình nằm ở đâu?

Những sân chơi khu tập thể dường như đã bị bỏ quên trong tâm trí người Hà Nội nhiều năm nay khi nghĩ tới các chỗ vui chơi cho trẻ nhỏ. Chiến dịch “siêu nhí anh hùng” của OMO với mục đích ban đầu giúp “hồi sinh” những sân chơi xuống cấp cũ kỹ ở Hà Nội có lẽ không chỉ dừng lại như vậy: Nó gợi nhắc những phụ huynh cũng từng là trẻ nhỏ rằng: Trẻ em cũng cần được trải nghiệm một không gian vui chơi như vậy – những sân chơi đã từng là một nét văn hóa của Hà Nội.

Hiểu được sứ mệnh của “Siêu nhí anh hùng”, rất nhiều các gia đình đã đăng ký tham gia để cùng nhau đem lại những khoảng không gian sạch đẹp và thời gian ý nghĩa cho gia đình mình. Một sân chơi thực sự cho trẻ nhỏ đã được OMO mang tới với các chuỗi hoạt động thiết thực, giúp trẻ nhỏ tận hưởng mùa hè đúng nghĩa.

Cái nắng hè tháng bảy dường như không thể làm “giảm nhiệt” những người tham gia trong hành trình “hồi sinh” sân chơi cho trẻ em tại Hà Nội. 3 gia đình siêu nhí anh hùng đầu tiên sẽ tham gia thử thách làm sống lại sân chơi, gồm gia đình nữ diễn viên Thu Quỳnh và bé Be, gia đình chị Kim Anh – anh Tuấn cùng bé Tít và Mít; gia đình chị Như Anh – anh Minh Quân và bé Gấu.

Điểm đầu của hành trình “siêu nhí anh hùng” chính là sân chơi Phương Liệt. Người ta sẽ không thể biết được trước đây, nơi này cũng là một sân chơi tuổi thơ, đối lập với sự trống trải, xập xệ của khoảng sân thực tại. Nằm giữa khu dân cư đông đúc nhưng khoảng sân đơn điệu này dường như đã bị lãng quên. Đó cũng là lý do, biệt đội “Siêu nhí anh hùng” đồng hành cùng OMO đã quyết định sẽ khởi đầu chiến dịch tại đây.

Từ khoảng sân cũ kỹ, nhỏ bé ấy, đôi bàn tay và khát khao thay đổi những sân chơi và đặc biệt là nhận thức cộng đồng của những “siêu nhí anh hùng” thực sự đã khiến diện mạo công trình thay đổi. Bé Nem hiếu động của nhà Huyền Lizzie đã có những bức tranh thật đẹp, bé Gấu tuy là em út còn rụt rè nhưng cũng đã thực hiện cho mình tác phẩm tuyệt vời, Tít và Mít cũng cười “tít mít” khi được bố mẹ cho thỏa sức vẽ tranh, quần áo lấm bẩn. Có lẽ, lũ trẻ sẽ chỉ biết rằng mình đang có một buổi cuối tuần nô đùa vui vẻ, thỏa sức sáng tạo nhưng những gì các em làm được thực sự có giá trị tinh thần, truyền cảm hứng cho mọi người trong hành trình “Siêu nhí anh hùng” lần này.

Một buổi sáng trôi qua với bao điều đặc biệt, các con đã có cho mình khoảng thời gian bên bố mẹ không iPad hay máy tính, người dân phường Phương Liệt và Thành Công cũng phấn khởi khi khoảng sân giờ đã khoác lên mình hình hài mới. Nhìn những thành quả của các con, diễn viên Thu Quỳnh thấy tràn đầy niềm vui, và cả niềm tin.

“Bình thường Thu Quỳnh không có nhiều thời gian cho con, cuối tuần là lúc con được nghỉ học, công việc của mẹ cũng đỡ bận rộn. Khi biết đến chương trình “Siêu nhí anh hùng – Mang sân chơi thật trở lại”, Thu Quỳnh rất thích thú và hào hứng, sẵn sàng cùng Be lao ngay ra ngoài. Be là một đứa trẻ năng động và Thu Quỳnh cảm thấy vô cùng hài lòng vì con đã làm được một việc ý nghĩa. Cá nhân mình luôn mong con có thêm trải nghiệm để học cách lớn lên”.

“Siêu nhí anh hùng” như một ước mơ, thông điệp mà OMO muốn gửi tới những người trẻ và các gia đình Việt Nam: Những lấm bẩn bên sân chơi sẽ mang cho lũ trẻ nhiều bài học lớn trong cuộc đời; chúng ta mang đến cho con trẻ nhiều tiện ích hiện đại nhưng đừng lấy mất đi tuổi thơ được chơi đùa thực sự. “Siêu nhí anh hùng” sẽ kết thúc nhưng điều quan trọng không nằm ở số lượng sân chơi được “giải cứu”, hành trình này như một câu chuyện truyền cảm hứng, tiếp lửa để có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa khác, để mọi người cùng nhận ra giá trị của sân chơi với trẻ em và một tuổi thơ lấm bẩn lại mang đến nhiều điều bất ngờ.

Anh Quốc Đạt – đại diện tổ chức Think Playgrounds (Nghĩ về Sân Chơi trong phố) chia sẻ: “Trước đây khi đi qua những sân chơi này, chúng tôi không nghĩ vì sao nó trống trải. Nhưng khi tự hỏi liệu chúng ta có nhận ra được tầm quan trọng của những sân chơi, chúng tôi đã bắt tay vào thực hiện 82 sân chơi trong thành phố Hà Nội, 150 sân chơi trên toàn quốc. Nơi chúng tôi thành công chính là những khu chung cư, tập thể cũ, cố gắng gìn giữ để không bị chiếm dụng thành hàng quán, chỗ gửi xe…”.

Chặng đường phía trước, chắc chắn sẽ còn rất dài khi tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay những thành phố lớn tại Việt Nam còn rất nhiều các sân chơi cần “giải cứu”. Với sự đồng hành của OMO, của những gia đình thực sự hiểu được giá trị của việc lấm bẩn cho con  và cả nhiều tổ chức đang nỗ lực để mang đến sân chơi mới cho trẻ nhỏ, “Siêu nhí anh hùng” chắc chắn sẽ còn tiến xa trong tương lai. Mong rằng, với tất cả các gia đình và cá nhân đã đồng hành cùng OMO trong chiến dịch này, mọi người sẽ nhớ mãi và khắc sâu tinh thần lấm bẩn và lan tỏa đến cộng đồng quanh mình.

Một khoảng sân chơi được “trả lại” đúng nghĩa, chính là một phần tuổi thơ của các em được vẽ lên với những mảng màu tươi đẹp.

Sự kiện “Siêu Nhí Anh Hùng – Mang Sân Chơi Thật Trở Lại”, nằm trong khuôn khổ chiến dịch WeDo – Cuộc Chiến Trộm Nhựa với mục đích làm sống lại các sân chơi cũ, trả lại mùa hè đúng nghĩa cho trẻ em tại Hà Nội. Đây cũng là cơ hội để bố mẹ và các bạn nhỏ không ngại lấm bẩn, cùng cải tạo những đồ chơi đã xuống cấp, đem màu sắc trở lại cho 2 sân chơi ở khu tập thể Phương Liệt ngày 13/6 và Thành Công ngày 14/6. Thông tin chi tiết xem tại:https://cuocchientromnhua.wechoice.vn/quizz.htm

“Siêu Nhí Anh Hùng – Mang Sân Chơi Thật Trở Lại” cảm ơn nhà tài trợ OMO đã cùng đồng hành trên hành trình mang sân chơi thật và điều kì diệu của vui chơi lấm bẩn trở về với các bạn nhỏ!

Ngoài hoạt động này, để khuyến khích các bạn nhỏ khám phá điều kì diệu của vui chơi lấm bẩn, OMO còn dành tặng bé và gia đình nhiều trải nghiệm vui chơi, thông tin chi tiết xem tại: https://muahethatomo.com/.

Thiết kế: Linh Yoo

Thực hiện: Ad

18/07/2019

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *