Home >> Nhịp Sống Trẻ >> Từ người nhà và bệnh nhân đến các y bác sĩ thảnh thơi dạo chơi trên đường hoa Bệnh viện Chợ Rẫy sau những giờ phút chiến đấu với bệnh tật

Từ người nhà và bệnh nhân đến các y bác sĩ thảnh thơi dạo chơi trên đường hoa Bệnh viện Chợ Rẫy sau những giờ phút chiến đấu với bệnh tật

Người mẹ già tranh thủ lấy điện thoại ghi lại một vài tiểu cảnh của đường hoa Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong lúc chờ đợi xe về quê sau những ngày nuôi con bạo bệnh.

Sáng 9/1 sau hai ngày khai trương, đường hoa Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, được coi là đường hoa đầu tiên tổ chức tại một BV ở TP.HCM tiếp tục đón đông đảo nhân viên y tế, thân nhân lẫn bệnh nhân đang điều trị tại đây đến thưởng lãm.

Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 1.

Đông đảo người đến tham quan, chụp hình tại đường hoa BV Chợ Rẫy.

Dù chỉ mới lần đầu tổ chức nhưng đường hoa Chợ Rẫy được trang trí rất công phu. Tổng cộng có 79 khu tiểu cảnh là của 79 đơn vị, phòng chức năng, khoa điều trị của BV.

Đường hoa dài từ cổng Thuận Kiều đến khu D của Trung tâm Ung Bướu với chiều dài khoảng 200 mét.

Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 2.

Hai chú chuột, linh vật của năm Canh Tý sắp tới.

Ngoài mục đích chính là để vui xuân, theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, đường hoa còn giúp cho thân nhân và bệnh nhân vơi đi nỗi buồn bệnh tật, nỗi nhớ gia đình khi phải điều trị tại BV trong mùa Tết.

Đây cũng là một phần trong kế hoạch đổi mới thái độ phong cách nhân viên y tế gắn liền với môi trường BV văn minh, xanh – sạch – đẹp.

Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 3.

Nhân viên của BV mặc đồng phục ra chụp hình tại đường hoa.

Đa số các tiểu cảnh ngoài việc tô điểm những loài hoa rực rỡ, mang đậm sắc xuân như cúc, mào gà, vạn thọ, hoa mâm xôi… còn kèm thêm các hình ảnh quen thuộc như nhà tranh, bánh chưng bánh tét, dưa hấu, câu đối đỏ, cây nêu…

Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 4.

Nhiều chị em mặc áo dài đẹp xúng xính đến tạo dáng check-in.

Đặc biệt, các tiểu cảnh còn kèm thêm những câu slogan là biểu tượng cho khoa điều trị.

Điển hình như tại tiểu cảnh của khoa Gan là: “Chúng tôi yêu bạn, yêu nhất là lá gan”. Hay khoa Xương khớp là: “Xương chắc, khớp dẻo dai; Đồng cam đồng lòng, chuyên cần chuyên nghiệp…”.

Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 6.

Rất nhiều loài hoa đẹp có mặt tại đường hoa.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Duyên Thắm, khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết đây là lần đầu tiên chị thấy BV tổ chức làm đường hoa đón Tết. Ngoài việc được chụp hình “sống ảo”, chị cũng vui khi thấy thân nhân bệnh nhân thoải mái hơn so với việc ngồi trong phòng bệnh ngột ngạt.

Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 7.

Điều dưỡng của BV tranh thủ ngắm hoa để đỡ căng thẳng trong công việc.

Còn bà Hoàng Thị Cúc (ngụ quận 5, TP.HCM) nói đã điều trị tại BV 6 tháng nay rồi. Căng thẳng lắm, nhưng nhìn thấy không khí Tết thì cảm giác yêu đời hơn, mong muốn sống lâu hơn.

Ở khu vực đường hoa hướng về cổng số 3 của BV có treo một cây nêu đỏ chót. Trên đó là những tấm thiệp ghi điều ước và lời chúc tốt đẹp với người bệnh.

Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 8.
Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 9.

Khu vực viết thiệp, lời chúc cho các bệnh nhân.

Không thiếu các trường hợp ngồi xe lăn được người thân đẩy ra dạo một vòng đường hoa cho khuây khoả tinh thần, lấy động lực tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Nhưng đặc biệt nhất trong những người ngồi xe lăn có lẽ là trường hợp của cô Trần Thị Diệp Anh (53 tuổi, quê Tây Ninh). Cô đang bị tai biến nặng nhưng vào BV Chợ Rẫy với tư cách… người nuôi bệnh.

Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 10.

Cô Diệp Anh xem lại hình đường hoa vừa chụp trong điện thoại.

“3 ngày trước, con tôi bị đau bụng quằn quại. Nhà lúc đó không có ai, nên tôi phải gắng sức theo con lên BV. Các bác sĩ ở khoa Nội tiêu hoá sau khi thăm khám nói nó bị viêm tuỵ nặng lắm, có thể tử vong.

Mấy ngày nay tôi ăn ngủ không yên. Nhưng các bác sĩ biết tôi bị tai biến nên không cho nuôi bệnh nữa, bảo phải về nghỉ ngơi cho người khác vào thế.

Người nhà đẩy tôi ra đây chờ xe đò về thì thấy đường hoa này. Đẹp quá, tôi dừng lại ngắm một chút cho đỡ buồn thôi” – cô Diệp Anh vừa nói, vừa lấy điện thoại ra chụp vội.

Gác nỗi đau con viêm tuỵ nặng, mẹ già bị tai biến ngắm đường hoa tại BV Chợ Rẫy cho vơi nỗi buồn - Ảnh 11.

Đứa trẻ theo mẹ đón không khí Tết trong bệnh viện.

Theo người mẹ nghèo, bản thân bà bệnh từ lâu nên không làm được gì, thu nhập để sinh sống chủ yếu từ đứa con làm mướn. Giờ con trai bà lại lâm bạo bệnh, những tháng ngày sắp tới chắc sẽ rất khó khăn.

Tạm gác đi bộn bề lo toan, những thân nhân và bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy đón cảm giác Tết đến xuân về. Dù đâu đó giữa những thời khắc thưởng hoa, cơn đau lại bất ngờ ập đến.

HOÀNG LÊ, THEO HELINO 

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *