Home >> Thời Sự - Xã Hội >> Tin bất ngờ về việc đình chỉ chức trụ trì của sư Thích Thanh Toàn

Tin bất ngờ về việc đình chỉ chức trụ trì của sư Thích Thanh Toàn

Chiều 27/9, chia sẻ với Dân Việt, Đại đức Thích Tâm Vượng – Phó Ban Trị sự kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau cuộc họp chiều mai, ngày 28/9, hình thức kỷ luật, sám hối Đại tăng, đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn mới được Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc quyết định.

Đại đức Thích Tâm Vượng – Phó Ban Trị sự kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên Dân Việt.

tin bat ngo ve viec dinh chi chuc tru tri cua su thich thanh toan hinh anh 1

Khu vực được cho là chùa Địa Ngục.

“Chiều 25/9, trong cuộc họp tại Thiền Viện Vân Sơn, của Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo, các tăng ni, chính quyền tại huyện Tam Đảo đã đưa ra những sai phạm của Đại đức Thích Thanh Toàn. Từ căn cứ đó, Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo đã thống nhất kiến nghị kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn như sau: Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại tăng; Yêu cầu Đại đức Thích Thanh Toàn viết kiểm điểm tường trình sự việc mà Báo Phụ nữ online đã nêu ngày 23/9/2019, kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng.

Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của sư thầy Thích Thanh Toàn trong thời gian 3 tháng. Sau đó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét.

Khu vực gọi là chùa Địa Ngục chưa phải là cơ sở thờ tự Phật giáo. Yêu cầu sư thầy Thích Thanh Toàn không được tiến hành bất kỳ hoạt động tín ngưỡng tâm linh, xây dựng công trình gì tại đây. Giao Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo phối hợp với chính quyền địa phương giám sát việc này.

Tuy nhiên, kết luận tại cuộc họp này chưa phải là quyết định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc. Mà đây mới chỉ là ý kiến đã thống nhất của các tăng ni Giáo hội Phật giáo và chính quyền huyện Tam Đảo được gửi lên cho Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc.

Chiều mai, ngày 28/9 Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, UBDN tỉnh Vĩnh Phúc, cùng các cơ quan liên quan sẽ có cuộc họp về vấn đề này. Sau đó sẽ báo cáo gửi lên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xin ý kiến chỉ đạo xử lý Đại đức Thích Thanh Toàn”, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết.

Theo Đại đức Thích Tâm Vượng, việc bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn là do Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc quyết định. Vì vậy, trách nhiệm kỷ luật và không cho Đại đức Thích Thanh Toàn trụ trì tại chùa Nga Hoàng cũng thuộc về Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc. Nhưng vấn đề này cũng liên quan tới các tăng ni, phật tử trong cả nước, nên Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xin ý kiến chỉ đạo từ Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng trong thời gian 3 tháng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.

Trước câu hỏi, “liệu cuộc họp ngày mai của Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, tỷ lệ phần trăm đồng nhất ý kiến đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn liệu có cao?”, Đại đức Thích Tam Vượng cho biết: “Tôi nghĩ không riêng trường hợp của Đại đức Thích Thanh Toàn mà với những sư thầy khác, nếu làm ảnh hưởng tới thanh danh của Giáo hội, gây mất đoàn kết giữa các tăng ni thì điều đầu tiên, hình thức kỷ luật sẽ là phải sám hối Đại tăng. Điều thứ hai đối với Đại đức Thích Thanh Toàn là cơ sở thờ tự tại khu vực Địa ngục không phải chính thống, đang còn là phế tích, chưa được Nhà nước cho phép, chưa được Giáo hội công nhận mà lại dấn thân lên có hoạt động tâm linh, xây dựng trái phép.

Điều thứ 3, xét về thời gian Đại đức Thích Thanh Toàn trụ trì tại chùa Nga Hoàng có những biểu hiện về văn hoá, suy đồi đạo đức, về xây dựng trái phép, chuyển đổi đất đai gây bức xúc trong nhân dân, thì ý kiến đồng nhất đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn tỷ lệ sẽ cao”.

Khi được phóng viên hỏi liệu ngày mai Đại đức Thích Thanh Toàn vẫn vắng mặt thì Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xử lý như thế nào, Đại đức Thích Tâm Vượng cho hay, việc Đại đức Thích Thanh Toàn vắng mặt thì sẽ mất đi quyền lợi của chính Đại đức. Nếu như Đại đức Thích Thanh Toàn có mặt thì sẽ có cơ hội để nói về những hành động của mình.

Tại cuộc họp chiều 25/9, khi đưa ra những sự việc của Đại đức Thích Thanh Toàn, những hành vi vi phạm từ trước tới giờ của Đại đức Thích Thanh Toàn căn cứ từ dư luận, văn bản, bằng chứng từ báo chí để đưa ra kết luận. Vì vậy cuộc họp ngày 28/9 tới đây, dù Đại đức Thích Thanh Toàn tiếp tục vắng mặt thì cuộc họp sẽ vẫn được tiến hành để xử lý dứt điểm và không làm ảnh hưởng tới tăng ni, phật tử.

“Sau cuộc họp chiều mai, ngày 28/9, Đại đức Thích Thanh Toàn sẽ chính thức nhận hình thức kỷ luật sám hối Đại tăng. Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc sẽ làm rõ ràng, không bao che. Ai sai thì người đó phải chịu”, Đại đức Thích Tâm Vượng khẳng định.

Trước câu hỏi, đến thời điểm hiện tại, người quản lý khu vực Địa ngục thay Đại đức Thích Thanh Toàn là ai?

Đại đức Thích Tâm Vượngcho hay: “Sau cuộc họp chiều ngày 25/9 tôi đã có ý kiến giao Giao Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo phối hợp với chính quyền địa phương, Kiểm Lâm rừng quốc gia Tam Đảo sẽ cùng giám sát việc này. Sau cuộc họp chiều ngày 28/9 của Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng có liên quan sẽ đưa ra kết luận xử lý khu vực Địa Ngục.

Chia sẻ thêm bên lề về khu vực Địa Ngục, liệu có phải là chùa Địa ngục và có huyền tích ở đây hay không Đại đức Thích Tâm Vượngcho hay.

Nếu nói khu vực đó là chùa Địa ngục hay chùa Đồng cổ thì cũng không còn gì để chứng minh, bởi đấy chỉ còn là phế tích, nên không thể chứng mình đó là chùa. Vì vậy mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở VHTTDL Vĩnh Phúc, Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đều có văn bản nói rằng đó không phải chùa và yêu cầu đình chỉ xây dựng cũng như hoạt động thờ tự tại đấy.

Trước đó ngày 23/9 báo Phụ nữ tp Hồ Chí Minh đã đăng tải loạt bài điều tra độc quyền Trong đó bài 1 Sư trụ trì gạ tình phóng viên với những thông tin về lời nói, hành động không đúng với vị trí là nhà tu hành đối với phóng viên của báo Phụ nữ Tp Hồ Chí Minh. Thậm chí tờ báo đã đưa ra bằng chứng ghi âm lời Đại đức Thích Thanh Toàn với phóng viên.

THEO DÂN VIỆT

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *