Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Thường Huấn Năm 2019 Của Linh Mục Đoàn & Phó Tế Giáo Phận Đà Nẵng.

Thường Huấn Năm 2019 Của Linh Mục Đoàn & Phó Tế Giáo Phận Đà Nẵng.

Từ ngày thứ Ba, 03/9 đến ngày thứ Năm, 05/9/2019, tại Trung tâm mục vụ giáo phận Đà Nẵng đã diễn ra chương trình thường huấn hàng năm cho toàn thể linh mục, phó tế trong giáo phận với chủ đề: “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn” do Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn hướng dẫn đề tài.

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận đã giới thiệu Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn,Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn và Tổng Thư ký của Ủy ban Gia Đình thuộc HĐGMVN là thuyết trình viên chính của chương trình. Trước khi bắt đầu, Đức Cha Louis đã nói lên tâm tình của ngài khi trở lại mảnh đất quê hương Đà Nẵng thân thương đã gắn liền với những kỷ niệm thời thơ ấu của ngài.

Với chủ đề chính của chương trình thường huấn. Đức Cha Louis đã trình bày thành 3 bài thuyết trình theo trình tự từ lý thuyết đến thực hành  của việc mục vụ đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Sau mỗi bài thuyết trình, Đức Cha Louis đã nêu lên những câu hỏi để các tham dự viên thảo luận theo nhóm các giáo hạt và sau đó ngài giải đáp thắc mắc của các tham dự viên trong phần đúc kết thảo luận.

Để giúp các linh mục mục vụ hiệu quả hơn trong việc đồng hành các gia đình khó khăn. Trong bài thuyết trình thứ I, Đức Cha Louis đã giúp các tham dự viên hiểu sâu hơn về các gia đình  theo một chuyên đề đặc biệt: Một tầm nhìn về con người qua thần học về thân xác. Ở bài này, sau khi nhắc lại định nghĩa thân xác dưới góc nhìn thần học Công giáo, Đức Cha Louis trình bày góc nhìn của thế giới hôm nay về thân xác như thế nào và sau đó là những hoạt động tính dục của thân xác dưới ánh sáng suy tư dựa trên Thánh Kinh. Tiếp đến, ngài cập nhật những  vấn đề liên quan đến mặt trái của tính dục: khuynh hướng đồng tính, lưỡng tính, vấn đề về chuyển đổi giới tính và cả về vấn đề ngoại tình với người đồng giới. Một cách khách quan, ngài trình bày các lý lẽ của những người ủng hộ cho những mặt trái đó cũng như những kết quả nghiên cứu độc lập về những vấn đề trên, và cuối cùng là những hậu quả của những mặt trái mà người ta dường như không để ý đến hoặc là không muốn nhắc đến. Từ đó ngài kết luận mục vụ gia đình là chủ thể của các mục vụ khác.

Sau khi trình bày phần mang tính “lý thuyết”, Đức Cha Louis giúp các tham dự viên đào sâu về việc thực thi công cuộc mục vụ đồng hành với các gia đình gặp khó khăn qua bài thứ II, theo 3 bước: đón tiếp –  phân định – hoán cải. Đức Cha Louis nhấn mạnh mục đích của sự đồng hành là giúp những nạn nhân thực sự nhận ra tình trạng của mình và thực sự có lòng hoán cải để quay về với Chúa Ki-tô. Trong bài này Đức Cha Louis cũng đề cập đến tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui yêu thương) của Đức Thánh Cha Phanxicô để giúp giải quyết những vấn đề khó khăn trong hôn nhân. Trong tư cách đồng hành, các linh mục cũng được lưu ý về vai trò cần thiết của giáo dân và các hội đoàn trong việc tham gia cộng tác hóa giải các tình huống khó khăn nêu trên. Tiếp đó, Đức Cha Louis dẫn đưa các tham dự viên đến bài thứ III: ”Một tầm nhìn mới về Hội Thánh: Một cách thế hiện diện mới qua các cộng đoàn nhỏ.” Trong phần thuyết trình này, Đức Cha Louis nhấn mạnh đến việc xây dựng các cộng đoàn mang tính chất liên gia (khác với hội đoàn) và điều cần lưu ý nhất của cộng đoàn vẫn là lấy Lời Chúa làm trọng tâm qua hình thức “Chia sẻ Lời Chúa“ theo phương pháp 7 bước.

Trưa ngày thứ 3 (05/9) của cuộc thường huấn, cũng là thời gian kết thúc của chương trình thường huấn được khép lại với lời phát biểu của cha Tổng Đại Diện Bonaventura Mai Thái thay mặt linh mục đoàn giáo phận Đà Nẵng cảm ơn Đức Cha Louis đã chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm mục vụ trong suốt 3 ngày thường huấn này.

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận cũng đã chiêu đãi các tham dự viên bữa cơm trưa cuối cùng của thời gian thường huấn. Trước khi bắt đầu dùng bữa, Cha Tổng Đại Diện Bonaventura Mai Thái một lần nữa bày tỏ tâm tình biết ơn quý cộng đoàn nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng và những chị em giới Hiền Mẫu giáo xứ Sơn Trà, các chú dự tu tại TTMV đã âm thầm hy sinh phục vụ ẩm thực trong thời gian Thường huấn.

Buổi chiều cuối cùng của dịp thường huấn cũng là cuộc tĩnh tâm tháng 9 của linh mục, phó tế giáo phận Đà Nẵng. Trong buổi tĩnh tâm, Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận đã thay bài chia sẻ mà ngài chuẩn bị sẵn bằng việc đọc lại bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô viết cho các linh mục nhân ngày kỷ niệm 160 năm Thánh Gioan Vianey qua đời để ghi nhận những khó khăn của các linh mục đang đối diện, đồng thời cảm ơn các linh mục đã hy sinh dâng hiến đời sống của mình cho dân của Chúa. Cũng trong dịp Tĩnh tâm này, Đức Cha Giuse đã thông báo quyết định về việc thuyên chuyển và bổ nhiệm một số linh mục trong giáo phận trong năm 2019 và xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

Buổi tĩnh tâm kết thúc với giờ Chầu Thánh Thể và Kinh chiều trọng thể tại Nguyện đường Trung Tâm Mục Vụ.

Pr. Nguyễn Toàn (ghi chép & hình ảnh) Gp Đà Nẵng

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *