Home >> Phản Biện >> Quan hệ Việt Nam – Triều Tiên đã vượt qua những giới hạn của ngoại giao thông thường

Quan hệ Việt Nam – Triều Tiên đã vượt qua những giới hạn của ngoại giao thông thường

Dẫn về bức ảnh bắt tay giữa tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong trong tư thế người đứng bên ngoài, kẻ trong xe. Không ít người đã lên án Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Stt sau đây của Nguyễn Đức Khang đại diện cho những người đứng ra lên án này:
CÁI BẮT TAY KHÔNG ĐÁNG CÓ!
 
Là một Nguyên thủ quốc gia, lẽ ra ông Trọng phải biết giữ ý tứ về thể diện ngoại giao, đằng này ông xử sự có phần thấp kém, thua thiệt khi chìa tay để bắt tay với một kẻ ngồi trong xe thò tay ra ngoài. Hành động này của Kim Jong Un là thiếu lịch sự, khiếm nhã, không tôn trọng đối phương; hành động “đáp lễ” của ông Trọng biểu hiện cung cách ngoại giao kém cỏi, thua thiệt.
 
Tự hạ thấp mình xuống trước đối phương là người không có lòng tự trọng trên cương vị một chính khách thực thụ“.
Không ít kẻ đã lên đồng và hỉ hả sau chuyện này. Đám dân chủ cũng được phen đổ nước vào chân tường của chế độ nên đã ra sức chia sẻ và bình loạn.
Nhưng xin thưa rằng, đó là suy nghĩ của những kẻ hằn học với chế độ, cá nhân ông tổng bí thư – chủ tịch nước và họ chẳng hiểu lí do gì khiến người đứng đầu đảng cộng sản và nhà nước VN lại sẵn sàng bỏ qua những nghi lễ ngoại giao thường thấy để thực hiện hành vi thân thiết như thế.
Có một chi tiết được báo giới trong nước đưa tin hết sức đậm nét và có sức lan tỏa đó là sự quyến luyến, bịn rịn và xúc động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước sự đón tiếp thân tình, trọng thị của Việt Nam. Báo giới đã phải dùng những ngôn từ kiểu như, lãnh đạo Triều Tiên không muốn về nước. Chuỗi hình ảnh sau đây cho thấy rất rõ điều đó:
Và chính điều này vô tình đã phá vỡ đi những nghi lễ ngoại giao thường tình nhất. Hãy nhìn vào bức ảnh cuối để thấy, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hạ kính, giơ tay chào TBT Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Hay nói cách khác, từ sau những giây phút thân tình giữa Vn – Triều TIên đã thực sự là những người anh em. Cách riêng mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo 2 nước không còn là người đồng cấp đứng đầu 2 đất nước mà đã là tình anh em thân thiết. Và khi đó chẳng có cái gì là không thể phá bỏ… Có chăng những ai đang ra sức lên án ông Tổng bí thư chủ tịch nước chưa bao giờ được chứng kiến những mối quan hệ thân tình, đậm sâu đến thế…
Cũng nói thêm, không phải tình cảm đó có được ngày một ngày hai mà đã được vun đắp từ trong quá khứ, trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo đảng, nhà nước của 2 dân tộc. Còn nhớ, sau khi giành được độc lập, Triều Tiên là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam; Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành (ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã 2 lần sang thăm, làm việc tại Vn… Mối quan hệ gắn bó, thân tình, thủy chung là điều có được sau tất cả. Đó cũng là mẫu hình điển hình của mối quan hệ quốc tế đương đại hiếm thấy hiện nay.
M Õ LÀNG
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *