Home >> Phản Biện >> Nigeria từ chối lời chào hàng của VN: Mọi thứ là lẽ thường tình

Nigeria từ chối lời chào hàng của VN: Mọi thứ là lẽ thường tình

Xung quanh chuyện Nigeria bác chào hàng bán gạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, VOA tiếng Việt cho biết: “Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sang Nigeria vận động nước đông dân nhất châu Phi này mua gạo của Việt Nam, nhưng đã bị lãnh đạo nước chủ nhà thẳng thừng từ chối vì họ không muốn tiếp nhận các “sản phẩm chứa hóa chất không mong muốn” và vì “an ninh lương thực,” và thậm chí có người Nigeria còn xem đó là lời chào hàng “khiếm nhã” — theo báo chí Nigeria”.
Lí do các “sản phẩm chứa hóa chất không mong muốn” và vì “an ninh lương thực” dẫn đến bị từ chối được nói đến như một cái gì đó hết sức xấu xa từ Việt Nam; kiểu như chúng ta đang cố gắng, mưu đồ gieo rắc những cái không hay từ chúng ta cho nước bạn… Và điều đó vô tình đã trở thành một thứ luận điệu để những kẻ chuyên bới móc, nhân chuyện tấn công chế độ thi triển những quyền cước ẩn chứa xưa nay của mình!
Trên thực tế chúng đã đưa câu chuyện ra để nhạo báng và nói ra đủ thứ chuyện trong đó mặc dù ai cũng biết, chuyện đi buôn bán (nói nôm na) mà bị từ chối là chuyện bình thường và khi đã không đồng ý thì thì chủ thể bên kia có thể dẫn ra đủ thứ chuyện trong đó để từ chối… Đó là cái lẽ mà chúng ta sẽ dễ nhìn thấy và luận suy được. Chỉ tiếc rằng đám dân chủ, số bất đồng với nhà nước đã cố tình nhìn nhận sự việc ở những góc độ tiêu cực, nâng vấn đề lên thành chuyện khác và làm đủ thứ chuyện trên đời!
Nói rõ hơn về chuyện này, trang Tre Làng cho biết: “Chuyện Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sang Nigeria vận động nước đông dân nhất châu Phi này mua gạo của Việt Nam, nhưng đã bị lãnh đạo nước chủ nhà từ chối với lý do không muốn tiếp nhận các “sản phẩm chứa hóa chất không mong muốn” và vì “an ninh lương thực” là chuyện bình thường. Thế nhưng, VOA và trang mạng “Nhật Ký Yêu Nước” lại tỏ ra khoái trá một cách bỉ ổi.
Viện dẫn một trang mạng cá nhân để mượn cớ dẫn lời ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC với lời lẽ mọi rợ, rằng “Chính phủ Nigeria sẽ không cho phép bất kỳ một nước nào biến quốc gia này thành bãi thải chứa các hóa chất không mong muốn, hay các sản phẩm kém chất lượng”, và “Nigeria không thể và không được phép trở thành bể rác lương thực nhập khẩu, gạo nhập khẩu và các hóa chất và thuốc trừ sâu nhập lậu khác”.
VOA thậm chí còn trích dẫn những phát biểu cực đoan của một gã cha căng chú kiết nào đó có nickname Samuel Odusami trên Twitter (rồi gàn cho gã này cái hão danh “Nhà vận động xã hội”) hôm 1/11/2019 với mục đích nhục mạ Việt Năm rằng: “Lời đề nghị của Việt Nam thật vô lý và đáng xấu hổ nhất mà tôi từng thấy từ bất kỳ quốc gia hiện đại nào. … Đây là yêu cầu lố bịch và xúc phạm nhất mà tôi biết.”.
Té nước theo mưa, trang “Nhật ký yêu nước” viết rằng, “PTT Vương Đình Huệ đi chào bán gạo cho Nigeria và bị nước chủ nhà từ chối thẳng thừng” và “gạo Việt Nam bị từ chối, thật đáng xấu hổ”….”.
………………………………………………………….
Tìm hiểu kỹ hơn câu chuyện từ báo chí chính thống, nhất là các báo có phóng viên tháp tùng ông Phó thủ tướng trong chuyến đi này mới hay, đề nghị bán gạo của ông PTT không phải bị Chính phủ Nigeria từ chối mà là bị Chủ tịch toàn quốc của đảng cầm quyền Nigeria (APC).
Lí do cho điều này cũng khác xa với những thông tin được VOA và đám nhà đài thiếu thiện chí với VN chúng ta đăng tin. Theo đó, lí do đơn giản là “Nếu chính phủ cho phép nhập khẩu lương thực thì thanh niên của chúng tôi sẽ trở nên nhàn rỗi. Điều đó sẽ dẫn đến thất nghiệp. Chúng tôi muốn thúc đẩy an ninh lương thực.”.
VN chúng ta là một cường quốc về xuất khẩu lúa gạo (có thời điểm thứ nhất, thứ hai thế giới và duy trì điều này trong nhiều năm). Và để đảm bảo cho bà con nông dân trong nước yên tâm sản xuất, canh tác, có đầu ra thì việc xuất khẩu đã được tính đến và xem như một giải pháp có tính trọng tâm giúp duy trì điều đó. Chúng ta cũng đã chinh phục, thuyết phục được những thị trường khó tính, đặt cao vấn đề chất lượng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên Minh Châu Âu EU… Các nước Châu Phi chỉ mới là thị trường thời gian gần đây được chúng ta tính đến và chưa bao giờ là thị trường trọng điểm… chúng ta hướng đến.
Nói như thế để thấy nếu nói về độ khó tính, khắt khe trong tiêu chuẩn thì Nigeria hoàn toàn sẽ không thể bằng được các đối tác truyền thống đã có của chúng ta… Thế nhưng việc tiêu chuẩn vẫn được dựng lên nhằm những lí do bôi nhọ, tấn công nhà nước như đã được nói đến.
Cái cách phụ hoạ của các nhà đài như VOA, RFA trong trường hợp này càng chứng tỏ đám này chỉ cần xuất hiện vấn đề là chúng sẵn sàng tấn công chế độ, bất kể chuyện đó đúng hay sai…
Đây cũng là vấn đề thực sự đáng báo động khi những kẻ vì mục tiêu chống phá đã cố tình tạo dựng, đơm đặt những chuyện sai xa với bản chất sự việc. Đó cũng trở thành những tài liệu, chứng cứ, là nguồn để báo chí nước ngoài thêm thắt và xem đó như nguồn tin chính thống để đưa tin gây bất lợi cho chúng ta. Do đó đã đến lúc chúng ta cần có những chế tài mạnh tay đối với những kẻ có thể xác định được khi tung ra những thông tin kiểu này. Còn đối với những báo đài tham gia chuyện này, có lẽ bằng con đường ngoại giao cần yêu cầu đính chính, cần hơn nữa thì có thể khởi kiện ra những cơ quan luật pháp để yêu cầu phân giải!
Trong chuyện này, bộ mặt làng dân chủ Việt càng trở nên nhơ nhớp và bẩn thỉu hết sức có thể. Chúng đã tung hứng, đã hoan hỉ khi biết phía Nigeria từ chối đề nghị của ông Phó thủ tướng Vương Đình Huệ; trong khi vì điều đó sẽ khiến cho người nông dân, những người chân lấm tay bùn mất đi ít nhiều động lực lao động. Nó cũng sẽ khiến cho kinh tế nước nhà mất đi động lực, động cơ để phát triển…
Nhưng chúng vẫn cười, hoan hỉ, vui mừng và nhân tiện đá xéo chế độ. Thế mới hay, cái tinh thần yêu nước của chúng chỉ là món hàng, chỉ là cái cớ để chúng nhập vai hòng chống phá và nguỵ trang trước những nguy cơ nếu giới chức nhà nước mạnh tay, quyết liệt hơn!
MÕ LÀNG
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *