Home >> Sự Kiện >> Những tín hiệu đáng mừng trong quan hệ Việt Nam và Toà thánh Vatican

Những tín hiệu đáng mừng trong quan hệ Việt Nam và Toà thánh Vatican

Như thông cáo báo chí của nhóm làm việc Việt Nam – Toà thánh ngày 22/8 mới đây, cho biết: “Cuộc họp của Nhóm Làm việc Việt Nam – Toà Thánh đã diễn ra từ ngày 21-22/8/2019 tại Quốc gia Thành Vatican. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Antoine Camilleri, Trưởng đoàn Toà Thánh, đồng chủ trì cuộc họp. 
Hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ Việt Nam và Toà Thánh, trong đó có các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Hai bên hài lòng ghi nhận về sự phát triển tích cực các mối quan hệ song phương trong những năm gần đây, đặc biệt là việc tiếp xúc thường xuyên giữa hai bên theo kết quả cuộc họp vòng VII Nhóm Làm việc Việt Nam – Toà Thánh vào tháng 12/2018 tại Hà Nội và các cuộc tham vấn giữa Tổ Công tác liên ngành Việt Nam và Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh không thường trú (Non-resident Representative) tại Việt Nam.
 
Phía Việt Nam khẳng định Nhà nước Việt Nam tiếp tục cải thiện việc thực thi nhất quán và không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và đảm bảo tự do tín ngưỡng và tôn giáo của người dân, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động và phát triển của cộng đồng Công giáo tại Việt Nam. Phía Toà Thánh đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam đối với Giáo hội Công giáo, và tái khẳng định mong muốn các tín hữu Công giáo sống ơn gọi là người Công giáo tốt và là công dân tốt, đóng góp hợp lệ vào sự phát triển và phồn vinh của Việt Nam, trung thành với giáo huấn của Giáo hội, tôn trọng các quy định của pháp luật Việt Nam”.
Cũng theo thông cáo báo chí, hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến tình hình giáo hội tại Việt Nam, và đồng ý các cách thức nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh trong thời gian tới, đặc biệt về những nguyên tắc chính xây dựng Quy chế hoạt động của Đại diện Toà Thánh thường trú (Resident Representative) và Văn phòng Đại diện thường trú tại Việt Nam, nhắm đến việc thiết lập Văn Phòng trong thời gian sớm nhất có thể.
Hai bên cũng diễn tả cam kết tiếp tục đối thoại dựa trên sự thật và tôn trọng các nguyên tắc đã đồng thuận chi phối quan hệ song phương. Hai bên nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tăng cường tiếp xúc, bao gồm ở cấp cao, giữa hai bên trong thời gian tới.
Có thể nói, đây là một trong những bước tiến lớn trong quan hệ hai bên; sau khi có chủ trương thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh thì hai bên đã đi đến bàn cách thức để thực hiện. Bộ Quy chế hoạt động của Đại diện Toà Thánh thường trú (Resident Representative) và Văn phòng Đại diện thường trú tại Việt Nam cho thấy những điều được bàn đến đang ở ngưỡng cửa của hiện thực…
Phía Việt Nam cũng cho thấy thiện chí của mình trong việc đáp ứng các đề nghị của phía Toà thánh trong việc thiết lập Văn phòng Đại diện thường trú tại Việt Nam của Toà thánh Vatica thông qua việc tích cực tham gia vào Bộ quy chế…
Đổi lại, bày tỏ thiện chí với Việt Nam, sắp tới, Toà thánh Vatican đã chính thức có những bổ nhiệm các chủ chốt tại Sài Gòn và các Giáo phận hiện đang trống Toà giám mục. Cụ thể:
1/. Đức cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Phát Diệm  về làm Tổng Giám mục Sài Gòn.
2/. Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng. Giám quản Giáo phận Sài Gòn về làm Giám mục Chính Tòa – Giáo phận Phan Thiết.
3/. Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn. Giám mục phụ tá Giáo phận Sài Gòn về làm Giám mục Phó – Giáo phận Nha Trang. Quyền kế vị Đức cha Giuse Võ Đức Minh.
4/. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Giám mục phụ tá – Giáo phận Vinh về làm Giám mục Phó – Giáo phận Hà Tĩnh. Quyền kế vị Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp.
Tất nhiên, với sự kỳ vọng của mình thì cả hai bên đều mong muốn đây thực sự là những hạt nhân để thúc đẩy mối quan hệ hai bên lên đến những tầm cao mới, hơn là những lực cản khiến cho mối quan hệ hai bên xấu đi như một số thời điểm trong quá khứ…
MÕ LÀNG
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *