Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Ngày Hành Hương Đức Mẹ Tàpao Đầu Năm Mới 2019

Ngày Hành Hương Đức Mẹ Tàpao Đầu Năm Mới 2019

Trong Năm thánh mừng kỷ niệm 60 năm khánh thành tượng Đức Mẹ Tàpao, ngày hành hương của tháng đầu năm 2019 được Giáo phận dành riêng cho gia đình Liên Tu Sĩ. Về với Mẹ Tàpao lần này có đông tu sĩ nam nữ của các cộng đoàn dòng tu đang dấn thân phục vụ trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận Phan Thiết, còn khách hành hương thì có phần thưa thớt hơn chứ không đông như lễ đêm giao thừa mừng tết dương lịch vừa qua.

TỐI NGÀY 12.01.2019

Lúc 19 giờ, cộng đoàn hành hương tham dự cuộc rước kiệu Đức Mẹ và suy niệm Mầu nhiệm Kinh Mân Côi Năm Sự Sáng. Cầm nến sáng trong tay, mỗi người hiện diện đều hướng về kiệu Đức Mẹ với lòng tôn kính mến yêu dâng lên Mẹ lời ca Ave Maria và Kinh Kính Mừng vang khắp quảng trường.

Điểm đặc biệt của đêm nay có thêm phần học hỏi Giáo lý. Cha Anrê Lương Vĩnh Phú – Giám đốc Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao – đã hướng dẫn cộng đoàn tìm hiểu về ý nghĩa câu mở đầu trong Kinh Đức Mẹ Tàpao: “Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí ái”. Sau gần 10 phút diễn giải, cha Anrê kết luận:

“Bằng việc mở đầu với lời khẩn cầu Thiên Chúa Ba Ngôi, lời kinh Đức Mẹ Tàpao như muốn nhắc nhớ chúng ta (những khách hành hương yêu dấu của Đức Mẹ Tàpao) một điều hết sức quan trọng: Tất cả đời sống đức tin và việc thờ phượng của chúng ta phải được quy hướng về Thiên Chúa Ba Ngôi. Lòng yêu mến và sung kính của chúng ta đối với Đức Maria phải được đặt trong chiều hướng đó. Chính nhờ điểm này mà Thánh Mẫu học có một chỗ đứng vững chắc và đạt được mục đích chân thực của mình. Thật vậy, được mời gọi đến với Đức Maria để chúng ta có thể dễ dàng thấy Chúa, vì Chúa luôn ở cùng Mẹ; được mời gọi đến với Đức Maria để chúng ta có thể dễ dàng theo Chúa, vì Mẹ là người môn đệ tuyệt vời của Chúa Kitô, gương mẫu của các Kitô hữu về đời sống đức tin, đức cậy và đức mến. Trong tinh thần trên, chúng ta có thể nói rằng Đức Maria chính là điểm hẹn thân thương, một địa chỉ hữu hiệu, nơi chúng ta có thể dễ dàng gặp Đức Kitô, gặp gỡ Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Ái và công trình Cứu độ của Người, vì nơi Mẹ, toàn bộ mặc khải của Thiên Chúa đã được biểu lộ cách trọn vẹn trong Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Mẹ được diễm phúc cưu mang và sinh hạ. Nhờ năng chạy đến với Mẹ Maria và yêu mến Người, đời sống đức tin của chúng ta trở thành cuộc hành trình đến với Thiên Chúa Ba Ngôi chí ái, nguồn cội và cùng đích của tất cả chúng ta và của vạn vật. Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí ái, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa chúc lành cho tất cả và từng người chúng con. Amen”

Tiếp ngay sau đó, các tu sĩ nam nữ phụ trách phần diễn nguyện giúp cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn, chúc tụng, tôn vinh Chúa và ngợi ca Mẹ Maria qua các nhạc cảnh.

Kết thúc chương trình cầu nguyện tối nay, cộng đoàn hành hương lắng lòng hướng về Chúa Giêsu Thánh Thể qua giờ chầu do Cha Giuse Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Liên Tu Sĩ Giáo phận Phan Thiết – chủ sự. Đêm cầu nguyện tôn vinh Chúa và ngợi ca Đức Maria bên Mẹ Tàpao kết thúc lúc 20 giờ 30’.

SÁNG NGÀY 13.01.2019

Như thường lệ, 6 giờ 30’ có giờ khấn Đức Mẹ. Cộng đoàn hành hương đã có mặt đông đủ cùng nhau dâng lên Đức Mẹ những ý nguyện cầu trong tháng qua: xin tạ ơn và cầu bình an cho năm mới; xin ơn chữa lành, mạnh khỏe; xin từ bỏ tội lỗi, cờ bạc, rượu chè, ma túy; xin cho gia đình biết hòa thuận yêu thương nhau…

7 giờ, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa – đã thay Đức cha Giám quản chủ sự thánh lễ cùng với 28 linh mục đồng tế. Phụng vụ Chúa Nhật hôm nay mừng kính Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa. Theo đó, trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Đức Cha Emmanuel mời cộng đoàn, cách riêng các những tu sĩ nam nữ trong ngày hành hương chiêm ngắm về ba tư thế của Chúa Giêsu khi chịu phép rửa tại sông Giođan, đó là Người Con yêu dấu, Người tôi tớ trung thành, người được Thánh Thần thánh hiến.

Thánh lễ diễn ra trong trang nghiêm, sốt sắng và kết thúc lúc 8 giờ cùng ngày. Cộng đoàn nhận phép lành Tòa thánh ban qua tay Đức Cha chủ sự trong ngày hành hương với Mẹ Tàpao đầu năm mới rồi chia tay ra về.

BTTGP Phan Thiết

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *