Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Linh Mục Giáo Phận Phan Thiết Tĩnh Tâm Năm 2018

Linh Mục Giáo Phận Phan Thiết Tĩnh Tâm Năm 2018

Từ ngày 5.11 đến ngày 9.11.2018, Giáo Phận Phan Thiết tổ chức tuần tĩnh tâm Linh mục với chủ đề “Nên thánh trong mục vụ bước theo Đức Giêsu, Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Đức Cha Lu-y Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá TGP Sài gòn, giảng phòng.

Chương trình các ngày tĩnh tâm đầy ắp sinh hoạt đạo đức.

Ban sáng: Kinh Sáng, Nguyện Gẫm, Thánh Lễ, Bài Giảng, Thinh Lặng
Xét Gẫm. Chia sẻ các đề tài: Thư chung của Đức cha Giám quản về Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm Thánh mẫu Tàpao (8.12.1059-8.12.2019), mục vụ pháp lý hôn nhân, mục vụ thánh nhạc và chủ đề năm mục vụ 2019 đồng hành với các gia đình khó khăn.

Ban trưa: Viếng Chúa, Kinh trưa.

Ban chiều: Bài Giảng, Thinh Lặng Xét Gẫm, Đức cha Tôma huấn đức.

Ban tối: Viếng thánh tượng Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng Giáo phận; viếng thánh tượng Giuse; viếng tượng Đức Mẹ Tàpao, kính các thánh Tử đạo Việt nam. Chầu Thánh Thể, Kinh Tối.

Dịp này, linh mục đoàn hiệp thông tạ ơn Chúa với 5 cha mừng Ngân Khánh Linh Mục: Antôn Lê Minh Tuấn, Đaminh Nguyễn Văn Hoàng, Phêrô Nguyễn Huy Hồng, Phêrô Phan Ngọc Cẩm, Giuse Hồ Văn Thiện.

***

Tuần lễ Tĩnh tâm chính là tìm nơi thanh vắng để gặp gỡ Chúa. Đó chính là nơi tâm hồn hướng về mầu nhiệm; nơi thinh lặng Thánh để nghe Chúa nói với mình; nơi chỉ chiêm ngắm Chúa, sống thân mật với Chúa; nơi kiểm thảo đời sống, sám hối, ăn năn về những lỗi lầm thiếu sót.

Giáo hội coi Nơi Thinh Lặng ấy là một môn học sư phạm, là một môn học thiêng liêng bổ ích.Thánh Ignatiô đã viết linh đạo có giá trị linh thao cho các Linh mục tìm nơi thanh vắng gặp gỡ Chúa. Chính Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai rao giảng Tin mừng cũng đi vào sa mạc sống thinh lặng, chay tịnh trong nhiệm hiệp với Chúa Cha. Xuyên suốt cuộc đời truyền giáo, Chúa đã nhiều lần, nhiều ngày đi vào nơi thanh vắng lúc sáng tinh sương, khi đêm về để chúc tụng, tạ ơn Cha,để chiêm ngắm cầu nguyện thân tình với Cha, để tường trình công việc với Cha.

Các Linh mục tham dự tuần tĩnh tâm sốt mến trong các giờ đạo đức, chăm chú lắng nghe các giờ giảng bài, thinh lặng cầu nguyện xét mình trong các giờ riêng tư, trao đổi kinh nghiệm mục vụ trong các giờ hội thảo. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, qua sự hướng dẫn của Đức cha giảng phòng, mỗi Linh mục đã gặp được nét tươi trẻ trong nhịp sống thánh thiện tĩnh tâm năm nay, nổ lực nên thánh trong đời sống mục vụ nơi xứ đạo.

***
Sáng ngày 5.11.2018, Đức cha Tôma cùng Linh mục đoàn Phan thiết đến kính viếng Nghĩa trang Linh mục thuộc Giáo xứ Vinh an và sau đó vào Nhà thờ dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời.

Sau thánh lễ, quý cha về Tòa Giám Mục. Giờ kinh chiều, khai mạc tuần tĩnh tâm. Trong giờ cơm tối, cha Tổng đại diện chào mừng Đức cha giảng phòng.

Lúc 19g30, Đức cha Lu-y giảng bài khai mạc và chủ sự giờ chầu Thánh Thể. Kinh tối, kết thúc ngày thứ nhất.

***

Khai mạc tuần tĩnh tâm, Đức cha Lu-y lưu ý yếu tố tạo nên hiệu quả cuộc tĩnh tâm: sự quảng đại, tạo sự tự do nội tâm, lòng phó thác tin tưởng. Mở rộng trái tim mình ra, cần hy sinh hãm mình, phó dâng cho Chúa những bận tâm lo lắng, quảng đại với Chúa trong sự phó thác cho Chúa, tìm ý Chúa. Có ánh sáng thời gian thánh vì ở với Đấng Thánh nơi thanh vắng để cầu nguyện. Ý thức khuôn viên TGM giờ đây là đất thánh, tuần tĩnh tâm là thời gian thánh. Cần giải thoát khỏi mọi ràng buộc khác để tự do nội tâm, nhờ đó mới đạt được sự bình tâm tìm ý Chúa. Những ngày này mỗi người chiêm niệm dùng mắt để nhìn, dùng tai để nghe nhờ sự thinh lặng bên ngoài và bên trong. Mong muốn mọi người giữ thinh lặng hết sức có thể, ban ngày cũng như ban tối. “Lạy Chúa xin hãy nói vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe”.

Với 7 bài chia sẻ, Đức Cha giảng phòng giúp các linh mục suy tư và cầu nguyện về ơn gọi “Nên thánh trong mục vụ, bước theo Đức Giêsu, Đấng Thánh của Thiên Chúa”.

 

Bài giảng

Cầu nguyện – xét gẫm

Chia sẻ mục vụ thánh nhạc

Viếng đài Đức Mẹ Tàpao – kính các Thánh Tử đạo việt Nam

Đức cha Tôma chủ sự giờ chầu Tạ Ơn

Ngày cuối, Đức cha Lu-y hướng dẫn hội thảo chủ đề năm mục vụ 2019: đồng hành với các gia đình đang gặp khó khăn. Với nhiều kinh nghiệm trong mục vụ hôn nhân gia đình, Đức cha Lu-y đã giúp mở ra những định hướng mục trong năm tới.

Ngài trực tiếp đi vào các vấn đề chính yếu về nhu cầu mục vụ bao gồm:

– Việc giải tội cho những người ly dị tái hôn

– Việc giải tội cho những người sử dụng phương pháp ngừa thai nhân tạo, những người đồng tính luyến ái, và những người sống “tình một đêm”.

Đức Cha trưng dẫn một vài trường hợp cụ thể và đưa ra các lựa chọn cách giải quyết theo sự phân định của các linh mục. Tuy nhiên, theo Đức Cha thì đây là vấn đề rất nan giải, đòi hỏi các linh mục phải đồng hành và phân định từng trường hợp, phải có thời gian giải thích rõ ràng cho từng trường hợp ý thức về tội lỗi và sự nguy hại của họ, để mời gọi họ phải thực sự sám hối. Sau đó, dựa trên sự đồng hành và phân định của từng trường hợp mà linh mục giải quyết sao cho hợp luật và họp với lòng thương xót của Thiên Chúa, để nhắm tới mục đích sau cùng là để hội nhập cách hài hòa các cá nhân và gia đình vời Thân Mình Đức Kitô toàn thể, trong các điều kiện khách quan và tương quan liên vị của họ.

Đức Cha cũng nhấn mạnh rằng các linh mục thiếu sự đồng hành, để lắng nghe và nhạy cảm hơn với những gánh nặng của đau đớn và thống khổ họ phải chịu. Trong thực tế, các gia đình trong những lúc gặp khó khăn, khốn khổ, chênh vênh không cảm thấy được Hội Thánh quan tâm giúp đỡ, họ cảm thấy cô đơn, và ngày càng rời xa Giáo Hội.

Sau cùng, Đức Cha đã đưa ra các gợi ý sau đây để: Đồng Hành – Phân Định – Hội Nhập

 1. Chúa Giêsu dạy chúng ta đồng hành
 2. Gia đình là nơi đồng hành đầu tiên
 3. Quy luật của đồng hành: sự tiệm tiến theo thời gian
 4. Đồng hành với các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn
 5. Các bước của lộ trình đồng hành
 6. Phân định để làm gì?
 7. Cách thức phân định?
 8. Phân định cái gì?
 9. Hội nhập: trở về để hiêp thông trọn vẹn
 10. Chăm sóc những thương tích cản trở ta tham dự trọn vẹn
 11. Làm thế nào để khích lệ những người ly dị tiến bước trên đường hướng về tham dự trọn vẹn?
 12. Hội nhập: xây nhà trên đá. Tiếp cận mục vụ toàn diện.

Quý cha thảo luận sối nổi và mong một dịp thường huấn gần đây để tiếp tục trao đổi vấn đề mục vụ quan trọng này.

Sau đó cha Giuse Hồ Sĩ Hữu, Tổng đại diện cám ơn Đức cha giảng phòng, lẵng hoa tươi dâng ngài với tâm tình tri ân.

Tĩnh tâm năm là nghĩa vụ bắt buộc của Linh mục giáo phận (Giáo luật đ.276 §2,4). Tuần tĩnh tâm là thời gian sống tình hiệp thông cao độ nhất. Hiệp thông với Chúa Giêsu qua đời sống cầu nguyện và hiệp thông với anh em qua chia sẻ kinh nghiệm mục vụ. Các linh mục giữ sự thinh lặng trong các giờ xét gẫm để cầu nguyện và để xét mình. Thánh lễ, Kinh phụng vụ, chuỗi Mân côi, chầu Thánh Thể, những giờ đạo đức giúp các Linh mục tham dự tuần tĩnh tâm thật sốt mến.

Tuần tĩnh tâm giúp nhiều ơn ích thiêng liêng cho các linh mục. Kết quả sâu lắng của tĩnh tâm sẽ rao sao, chỉ có cá nhân linh mục và Chúa Thánh Thần biết, nhưng kết quả trước mắt ai cũng thấy được chính là việc bồi dưỡng tình huynh đệ linh mục.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An – TT/GP Phan Thiết

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *