Home >> Phản Biện >> Lí do bức tranh tôn giáo Việt Nam mãi u tối

Lí do bức tranh tôn giáo Việt Nam mãi u tối

Viết về trường hợp hai kẻ “đi lạc” vào Hội nghị cấp Bộ trưởng về thăng tiến tự do tôn giáo được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ từ ngày 16 đến 18-7, tác giả Hồng Phú, báo Công an nhân dân có đoạn viết: “Hai đối tượng người Việt Nam đến dự Hội nghị và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tự xưng là Mục sư Tin Lành A Ga và đạo hữu Cao Đài Dương Xuân Lương có thực sự đại diện cho tôn giáo của Việt Nam? Không hề! Thực tế, cả hai đối tượng này đều là những thành phần bất hảo, có định kiến với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam; đã từng có những hành vi vi phạm pháp luật và bị Công an Việt Nam truy nã”. 
Tại đây theo tác giả bài báo này, “2 đối tượng này đã xuyên tạc, bịa đặt và quy chụp Việt Nam không có tự do tôn giáo, các tôn giáo luôn luôn bị đàn áp. Đây là những lời lẽ bịa đặt, phản quốc. Hành động đó đã trực tiếp chứng minh sự định hướng lời nói và hành động của các tổ chức phản động trong và ngoài nước”.
Lâu nay, ai cũng biết với người Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác, tôn giáo cùng với dân chủ, nhân quyền là những chiêu bài được các chính trị gia, thậm chí là chính giới các quốc gia thù địch hoặc có động cơ tấn công VN sử dụng. Họ đã tạo dựng không ít những câu chuyện “không có thật”, và dựng lên đủ điều xung quanh mà không quan tâm dư luận, chính giới trong nước nói gì, nghĩ gì..
Nhưng với việc đưa luôn hai kẻ phạm pháp, hoàn toàn không phải là đại diện cho bất kỳ tổ chức tôn giáo nào ở Việt Nam vào tham dự hội nghị có tầm cỡ quốc tế thảo luận về tình hình tự do tôn giáo trên toàn thế giới, đưa ra những biện pháp “để đảm bảo sự tự do tôn giáo toàn thế giới” thì có vẻ như mọi thứ đã đi quá biên độ và khả năng cho phép.
Vấn đề được đặt ra ở đây là người Mỹ có biết đó là những kẻ phạm pháp và hoàn toàn không phải là đại diện cho bất kỳ tổ chức tôn giáo nào ở Việt Nam không thì sẽ không quá khó để giải đáp điều này. Với mạng lưới mật vụ, đặc vụ, điệp viên và cả những hệ thống mạng lưới kiểm soát khác để đảm bảo an ninh, an toàn cho nước Mỹ thì sẽ không quá khó để họ có thể nhận diện, đánh giá, thậm chí nhìn rõ bản chất một ai đó chứ đừng nói là để lọt vào những hội nghị như thế này những kể không đúng thành phần.
Song thực tế điều đó vẫn diễn ra, như thể họ không biết hoặc họ ngầm định đó là những đại diện đủ sức đại diện cho các tôn giáo ở VN ở cả khía cạnh pháp lý và cả khía cạnh đạo đức. Điều đó cho thấy, với họ (bộ Ngoại giao Mỹ) thực chất điều họ hướng đến trong những hội nghị kiểu này không phải là bức tranh chân thực về tình hình tự do tôn giáo tại Vn, là cách tôn giáo được thực thi như thế nào tại các quốc gia này mà là họ kiếm được những kẻ dám đứng lên để nói, xuyên tạc về tình  hình tôn giáo tại chính quốc gia đó. Họ chỉ cần những kẻ có quốc tịch VN và những kẻ tự nhận mình là chức sắc hoặc tín đồ của một tôn giáo. Cái sự hỡm hĩnh và nhiêu khê đến khó tả của những hội nghị như thế này được chỉ ra bởi những điều như thế…
Cũng nói thêm những tư liệu, phản ánh, đánh giá tại những hội nghị như thế này sẽ được sử dụng vào những phiên điều trần của lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Thậm chí nó sẽ được sử dụng để ra các dự luật chống lại VN mà không quan tâm hoặc cho phía VN được giải thích hoặc nói rõ, đưa ra những bằng cớ có tính phủ định lại vấn đề được nói ra. Cơ chế một chiều, chọn người tùy thích khiến cho bức tranh tôn giáo VN mãi u tối và nhận về nhiều sự chỉ trích mặc dù nhiều người nói ra những điều đó chưa một lần đến Vn lần nào…
Hội nghị cấp Bộ trưởng về thăng tiến tự do tôn giáo được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ từ ngày 16 đến 18-7 là một trong vô số những hội nghị được chính giới, các tổ chức phi chính phủ của Mỹ tổ chức hàng năm tại Mỹ. Nhưng điều đáng nói là không hề có bất cứ đại diện nào từ cơ quan quản lý nhà nước VN về tôn giáo tham gia. Nhiều lần cơ quan ngoại giao Vn lên tiếng đề nghị được tham gia nhưng đều nhận về sự lặng thinh và không có bất cứ sự đáp từ nào từ phía cơ quan ngoại giao của Mỹ.
Với những điều được chỉ ra thì đã có thừa những bằng chứng để nói rằng, thực chất những hội nghị thế này là phương cách để Bộ ngoại giao Mỹ sử dụng để tấn công VN dưới chiêu bài tự do tôn giáo.
MÕ LÀNG
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *