Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Lễ giỗ lần thứ 29 của Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn

Lễ giỗ lần thứ 29 của Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn

Thứ Sáu, ngày 17/5/2019, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự lễ giỗ lần thứ 29 để cầu nguyện cho Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, nguyên Tổng Giám Mục, Tổng Giáo Phận Hà Nội. Tham dự Thánh lễ này còn có sự hiện diện của Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Quản hạt Chính tòa Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên – Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế, quý Cha Giáo Đại Chủng Viện, quý Cha trong hạt Chính tòa, Cha xứ giáo xứ thánh Anton thuộc giáo phận Hải Phòng, cùng quý Tu sỹ nam nữ và đông đảo anh chị em giáo dân trong và ngoài giáo xứ tới tham dự Thánh lễ.

Vào lúc 18h00, trong bầu khí tưng bừng của tháng hoa, mỗi người con trong Tổng Giáo phận Hà Nội không thể quên lòng sùng kính Đức Mẹ nơi Đức Cố Hồng Y Giuse Maria. Hôm nay, đội tiến hoa do các chị em thuộc Giáo xứ Thánh Antôn, Giáo phận Hải Phòng đã dâng hoa kính Đức Mẹ theo nghi thức truyền thống cổ xưa. Mỗi nơi mỗi vẻ, mỗi người mỗi khác, tất cả đều diễn tả lòng yêu mến với Đức Trinh Nữ Maria.

Sau cuộc dâng hoa, Đức TGM Giuse cùng quý Cha hiệp dâng Thánh lễ đại triều cầu nguyện cho ĐHY Giuse Maria. Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã nhắc lại cách đây tròn 29 năm, Đức Hồng Y (ĐHY) Giuse Maria Trịnh Văn Căn, Tổng Giám Mục Hà Nội, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã an nghỉ trong Chúa. Ngài nhấn mạnh rằng ĐHY Giuse Maria đã lãnh nhận trách nhiệm đó trong một giai đoạn khó khăn tư bề về phía xã hội cũng như Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Là hậu duệ thiêng liêng của ĐHY, Đức TGM Giuse mời gọi mọi thành phần dân Chúa hãy tưởng niệm hình ảnh và lòng nhân từ của người bằng lòng tri ân sâu sắc với ĐHY đã can đảm, hy sinh và tận tâm phục vụ Giáo hội, cách riêng cho Tổng Giáo Phận Hà Nội. Tin tưởng nơi Đức Kitô Phục sinh, Đức TGM Giuse xác tín rằng ĐHY Giuse Maria sẽ được sống lại với Chúa. Ngài cầu xin Chúa ban cho cộng đoàn biết học hỏi nơi ĐHY lòng nhân từ, tình bác ái cũng như sự thánh thiện để chúng ta đến gần Chúa hơn và làm lan tỏa sự thánh thiện đến môi trường xung quanh.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, khởi đi từ Tin mừng Thánh Gioan, Đức TGM Giuse đã dùng hình ảnh “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt”. Đức Giêsu là hạt lúa mì vĩ đại, hơn hai ngàn năm nay đã chỗi dậy từ cõi chết, nảy mầm từ sự mục nát và thông ban sức sống dồi dào cho nhân loại. Đức TGM khẳng định lời tuyên bố của Đức Giêsu với các Tông đồ trước khi bước vào cuộc Tử nạn đã củng cố đức tin của các ông, mở ra cho các ông một tương lai và một chân trời mới khi các ông phải đứng trước mầu nhiệm Thập Giá và cái chết bi thương của Chúa, các ông vững tin và không bị hụt hẫng. Vì thế, Đức Kitô Phục sinh đã ban sự sống thiêng liêng và hy vọng cho con người.

Tiếp nối bài giảng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh, hôm nay chính trong đức tin và và niềm hy vọng vào Đức Giêsu Phục Sinh mà chúng ta dâng Thánh Lễ này để tưởng niệm và tri ân ĐHY Giuse Maria.

Đức TGM nhắc lại nhận định của báo chí phương tây cũng như báo chí Việt nam về các Giám mục Việt Nam vào những năm 80 của thế kỷ trước. Đó là thời điểm mà Giáo hội Việt Nam người ta gọi là đang ở trong “giấc ngủ đông”, nói cách khác đó là thời điểm khó khăn tư bề: hạn chế về nhân sự, về cơ sở vật chất, về hoạt động tôn giáo. Ngài đã kể tên 3 vị Mục tử được nhắc đến lúc bấy giờ: Đức cha Philipphê Nguyễn Kim Điền, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, một Giám mục “kiên cường”; ĐHY Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, một Giám mục “trung thành”, và Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, TGM Giáo phận Hà Nội, một Giám mục “thánh thiện”.

Nói về ĐHY Giuse Maria, Đức TGM Giuse nhận định rằng những ai gặp ngài cũng thấy sự gần gũi thân thương, giản dị mà nhân hậu. Ngài là một “mắt xích” lịch sử và nền móng đức tin kiên cường của TGP Hà Nội để làm nên những điều kỳ diệu. Đức TGM Giuse nhấn mạnh 3 điểm nổi bật nơi ĐHY Giuse Maria: Một là lòng yêu mến Đức Mẹ thẳm sâu thể hiện qua việc sáng tác các bài hát và phổ cập các vãn dâng hoa kính Đức Mẹ. Trong “hồi ký Rôma” ĐHY đã ghi lại Đức Mẹ đã ban ơn cho hai mẹ con ngài được gặp nhau tại Rôma cách lạ lùng (Cuộc gặp thần kỳ của hai mẹ con Đức cố Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn). Hai là thực hiện dịch Kinh Thánh Cựu ước và Tân ước ra tiếng Việt. Ngài đã làm việc miệt mài và vất vả với sự cộng tác của quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, vì lòng yêu mến và cứu rỗi các linh hồn. ĐHY yêu mến và say mê Lời Chúa. Ngài cũng muốn nâng tầm Giáo Hội miền Bắc không ở trong tình trạng “thua chị kém em” để Lời Chúa được tôn vinh và ăn sâu vào tâm lòng mỗi người kitô hữu. Ba là ĐHY đã xin Đức Giáo Hoàng phong thánh cho 117 vị chân phước tử đạo Việt Nam ngày 19/06/1988. Đức TGM Giuse khẳng định rằng ĐHY Giuse Maria làm được những công việc lớn lao như vậy là nhờ ơn Chúa. Bởi vì “ơn Chúa vô cùng kỳ diệu”. Con người thế gian thì mưu mô còn Thiên Chúa thì quyền năng, nhân ái. Nơi ĐHY diễn tả quyền năng và sự thánh thiện của Thiên Chúa.

Sau Thánh Lễ, Đức TGM Giuse, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn hướng về mộ phần của ĐHY Giuse Maria để thắp nén hương cùng dâng lời kinh cầu nguyện cho Ngài.

Nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh ban thưởng Nước Trời cho ĐHY kính yêu và khi ngài về thiên đàng thì cũng nhớ đến đoàn con của TGP Hà Nội. Ước gì mỗi người chúng ta học được những nét đẹp nơi cuộc đời ĐHY Giuse Maria, biết tỏa lan hương thơm thánh thiện như Chúa mời gọi và như Giáo Hội mong muốn.

15644 le gio 18Đội hoa của Giáo xứ thánh Antôn (Kẻ Sặt) giáo phận Hải Phòng tiến hoa dâng kính Đức Mẹ

15644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 18Hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn15644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 1815644 le gio 18

BTT Gx. Chính Tòa Hà Nội

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *