Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Lễ Đức Mẹ Lộ, ngày Quốc tế bệnh nhân lần thứ 27: Bổn mạng Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng

Lễ Đức Mẹ Lộ, ngày Quốc tế bệnh nhân lần thứ 27: Bổn mạng Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng

Từ lâu nay Giáo xứ  Chính Tòa Đà Nẵng chọn lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu làm lễ Bổn Mạng, tuy nhiên, trong năm vừa qua, được sự cho phép của Đấng bản quyền Giáo phận, cùng với sự biểu quyết của cộng đoàn giáo xứ, lễ bổn mạng Giáo xứ đã được chuyển vào ngày lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức. Sở dĩ có việc thay đổi này là để cho đúng với tư tưởng Thần học và giáo huấn của Giáo hội. Vì “Chỉ có thể chọn Đức Mẹ, các thiên thần, các thánh, làm bổn mạng, chứ không thể chọn chính Chúa làm bổn mạng, vì Chúa là Đấng ban ơn chứ không phải là người chuyển cầu. Đối với việc chọn tước hiệu cho nhà thờ thì không có sự phân biệt và giới hạn như khi chọn lễ bổn mạng. Có thể chọn tước hiệu nhà thờ là thánh danh hay danh hiệu của Chúa, Đức Mẹ hoặc các thánh.

Những giáo xứ hay giáo họ nào đã chọn một lễ kính Chúa làm lễ bổn mạng, thì phải đổi sang một lễ về Đức Mẹ hoặc các thánh” (x. Thánh bộ Phụng tự, Huấn thị lịch riêng 24.6.1970, số 28, EV 3/2606; Quy tắc Patronus về việc đặt tên thánh bổn mạng 19.3.1973, số 4, EV 4/2344).

Chính vì thế, vào sáng thứ 7, ngày 09/02/2019, lần đầu tiên Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng đã long trọng cử hành Thánh lễ Bổn mạng kính Đức Mẹ Lộ Đức. Đúng 6h00, đoàn rước gồm Thánh giá đèn hầu, và đại diện các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ cùng đoàn đồng tế khởi hành từ sân Tòa Giám mục tiến về Núi đá Đức Mẹ Lộ Đức. Chủ sự Thánh lễ là Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, cùng đồng tế với ngài có Cha quản xứ Phê-rô Trần Đức Cường, Cha Văn phòng TGM Phaolo Phạm Thanh Thảo, Cha Phụ tá Giuse Phạm Nguyên Huy và một cha khách khác. Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã nêu lên chủ đề ngày Quốc tế bệnh nhân lần thứ 27 năm này là “Các con đã nhận nhưng không thì hãy cho nhưng không” (Mt 10,8) và sẽ được cử hành tại Calculta, Ấn Độ. Cách riêng ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức năm nay còn là ngày đáng nhớ khi Gx Chính Tòa Đà Nẵng lần đầu tiên mừng lễ Bổn mạng Đức Mẹ Lộ Đức. Trong Thánh lễ, sau phần bài giảng là nghi thức sức dầu bệnh nhân.

Có nhiều bệnh nhân và những người già yếu trong Giáo xứ đã lần lượt được Đức Cha và cha quản xứ ban Bí tích Xức Dầu Bệnh nhân trong dịp này. Sau phần Rước lễ, cộng đoàn đã cùng Mẹ Maria dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho các bệnh nhân qua lời kinh Đức Mẹ Lộ Đức. Tiếp đến, sau lời nguyện hiệp lễ, Ông Trưởng ban HĐMV đã đại diện Gx bày tỏ tâm tình nhân ngày mừng Bổn mạng: Ông đã cảm ơn Đức Cha, quý Cha và tri ân các Đức Cha tiền nhiệm, tri ân quý Cha Thừa sai, cac bậc tiền nhân đã góp sức công xây dựng Giáo xứ. Cảm ơn các thành phần dân Chúa trong Giáo xứ đã góp phần tổ chức lễ Bổn mạng hôm nay. Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức Cha trong ngày Bổn mạng Giáo xứ Chính Tòa và ngày Quốc tế Bệnh nhân. Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha và mọi người được mời chung vui với Giáo xứ nhân ngày mừng Bổn mạng với điểm tâm nhẹ qua những cái bánh bao, ly café hết sức đạm bạc cùng những câu chuyện vui ngày đầu xuân mới.

Bài: Quan Dân Ảnh: Nguyen Viet Trung và Văn Thơm – Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *