Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Khánh Thành Nhà Thờ và Mừng 10 Năm Thành Lập Giáo Xứ Hội Yên

Khánh Thành Nhà Thờ và Mừng 10 Năm Thành Lập Giáo Xứ Hội Yên

Nằm về hướng Tây Bắc của Đà Nẵng, Giáo xứ Hội Yên chính thức được thành lập ngày 10/12/2008 tách ra từ giáo xứ An Ngãi (thuộc giáo hạt Hòa Vang) với 130 hộ và 525 giáo dân giữa cộng đồng dân cư hơn 5000 lương dân thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, là huyện ngoại thành duy nhất của thành phố Đà Nẵng. Giáo xứ Hội Yên cách Tp Đà Nẵng hơn 30km, cách đèo Hải Vân hơn 15km, nhà thờ tọa lạc giữa vùng thung lũng chập chùng đồi núi, xa xôi hẻo lánh, đường đi thì ngăn núi trở đò và đặc biệt là thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa bão và lũ lụt. Ngôi nhà nguyện được xây dựng từ những năm đầu thập niên 1990 với những vật liệu thô sơ trong thời kỳ kinh tế còn nhiều khó khăn, vật liệu xây dựng quá đắt đỏ và khan hiếm (theo lời Cha G.B. Nguyễn văn Đán, nguyên Tổng Đại Diện kiêm nhiệm quản xứ An Ngãi, là người khởi công xây dựng nhà nguyện đầu tiên của Hội Yên, một bao cement theo thời giá lúc đó là khoảng 100.000$, tương đương với 1 chỉ vàng!).

Theo thời gian và đặc thù về khí hậu, thời tiết địa phương, ngôi nhà nguyện đã xuống cấp trầm trọng. Bởi thế, sau khi được chính thức trở thành giáo xứ, cộng đoàn dân Chúa và quý Cha quản xứ tân nhiệm Hội Yên (cha Phêrô Trần Công Thạnh, thuộc Tu hội truyền giáo Thánh Vinh Sơn) đã nỗ lực tìm cách xây dựng mới ngôi nhà thờ giáo xứ. Nhưng mãi đến 7 năm sau ngày lập xứ, vào ngày 20/08/2015, ước nguyện mới hình thành với nghi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đường mới do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, nguyên Giám mục Giáo phận Đà Nẵng chủ sự. Công cuộc xây dựng tưởng hoàn thành sớm theo nguyện ước của cộng đoàn giáo xứ và cũng là của toàn giáo phận, nhưng lại phải kéo dài hơn ba năm 4 tháng; và sau nhiều nỗ lực kiên trì của cộng đoàn dân Chúa , đặc biệt là cha tân quản xứ Vinh Sơn Nguyễn Công Chính kêu gọi sự hy sinh đóng góp của quý vị ân nhân xa gần để hôm nay Giáo xứ Hội Yên đã có được một ngày vui khánh thành ngôi nhà thờ mới và kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ!

Lúc 9h00 ngày 06/12/2018 Thánh lễ tạ ơn khánh thánh ngôi nhà thờ mới và mừng kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ Hội Yên được long trọng tổ chức do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận chủ sự cùng đồng tế với nhiều linh mục trong ngoài giáo phận, đặc biệt có sự tham dự của quý Cha Giám Tỉnh và các linh mục tu sĩ thuộc Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh Sơn. Mặc dù thánh lễ bắt đầu 9h00, nhưng từ sáng sớm khuôn viên của nhà thờ Hội Yên đã rộn ràng với không khí trọng thị đón tiếp khách mời từ khắp nơi tìm về.

Thánh lễ tạ ơn bắt đầu bằng nghi thức cắt băng khánh thành, trao chìa khóa cho cha quản xứ và mở cửa Nhà thờ trong tiếng chuông rộn rã và tiếng hát của ca đoàn vang hòa khi Đức Giám mục giáo phận dẫn đầu đoàn đồng tế và giáo dân cùng tiến bước vào nhà thờ. Gian cung thánh nổi bật với hình vòng cung ôm trọn bàn thờ bằng đá cẩm thạch. Sau đó, Đức Cha chủ tế khởi sự nghi thức làm phép nhà thờ.

Trong bài giảng thánh lễ đặc biệt này, Đức Cha Giuse dựa vào Tin mừng kể lại câu chuyện ông Gia-kêu đã tìm cách thấy Chúa Giê-su và sự biến đổi trong tâm hồn của ông khi gặp gỡ Chúa Ki-tô. Đức Cha đã quảng diễn tâm tình và thái độ hoán cải nơi ông Gia-kêu và từ đó ngài liên hệ đến chính cuộc hành trình đức tin và thực sự biến đổi của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hội Yên. Khi sơ lược lại lịch sử của giáo xứ, Đức Cha chủ tế đã ghi nhận những công sức và sáng kiến của các cha quản xứ tiên khởi Pr. Trần công Thạnh thuộc Tu hội truyền giáo Thánh Vinh Sơn trên mảnh đất này để hội nhập giúp các hội đoàn phát triển, đặc biệt là chương trình khuyến học cho các con em thuộc các gia đình nghèo trong giáo xứ có thể tiếp tục việc học vấn, và “ngôi nhà tránh lũ lụt”như là sự khởi đầu cho mong ước xây dựng ngôi nhà mới thay cho ngôi nhà nguyện xuống cấp theo thời gian. Với sự biến đổi của cộng đoàn được tiếp nối bằng những thao thức và nỗ lực của Cha Vinh sơn Nguyễn Công Chính được Bề trên Tu hội truyền giáo Thánh Vinh Sơn giới thiệu với Đức Giám mục giáo phận bổ nhiệm làm quản xứ thay cho Cha Phêrô. Cha Vinh Sơn tiếp tục thực hiện ước mơ của cha tiền nhiệm và với khả năng và sự giúp sức của cộng đoàn, quý ân nhân để giáo xứ Hội Yên hôm nay có ngôi nhà thờ mới. Nghi thức cung hiến bàn thờ được long trọng cử hành sau bài giảng lễ với kinh cầu các Thánh, xức dầu thánh hiến và xông hương bàn thờ, thắp nến sáng được diễn tiến long trọng trang nghiêm theo lời kinh và tiếng hát tôn vinh.

Cuối thánh lễ, trước khi cử hành nghi thức tôn vinh Thánh Thể và đặt vào Nhà Tạm mới, là lời tạ ơn đầy cảm xúc của cha quản xứ Vinh sơn Nguyễn Công Chính và lời cảm ơn rất chi tiết, đầy đủ của vị Đại diện Hội Đồng Mục vụ giáo xứ gửi đến quý Bề Trên giáo phận, ân nhân, các cấp chính quyền và những đóng góp của những cá nhân để hoàn thành việc xây dựng ngôi nhà thờ mới; đồng thời cũng chân thành cảm ơn các đoàn thể đã chung tay để thánh lễ tạ ơn khánh thành và mừng kỷ niệm 10 thành lập được diễn ra tốt đẹp.

Cảm tạ Chúa và giáo xứ Hội Yên đã cho cộng đoàn dân Chúa một thánh lễ tạ ơn đáng nhớ tại một xứ đạo với những tín hữu tuy vẫn nghèo khó về vật chất nhưng thực sự phong phú về đời sống và biểu lộ đức tin!

Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Bổn Mạng Gioan Baotixita chúc lành cho cộng đoàn dân Chúa Hội Yên để tiếp tục khởi đầu một chặng đường sống đức tin – loan báo Tin Mừng – hiệp nhất và yêu thương!

Truyền Thông Gp Đà Nẵng

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *