Home >> Thời Sự - Xã Hội >> Thủ tướng Pháp thăm Trung tâm Y tế Pháp – Việt

Thủ tướng Pháp thăm Trung tâm Y tế Pháp – Việt

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 4.11, Thủ tướng Pháp, ngài Édouard Philippe đã đến thăm Trung tâm Y tế Pháp – Việt tại số 30 Phạm Ngọc Thạch, Q.3, TP.HCM. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến.

chum anh: thu tuong phap tham trung tam y te phap - viet hinh anh 1

Thủ tướng Pháp đến TP.HCM và thăm Trung tâm Y tế Pháp – Việt. Ảnh: H.V

Theo Bác sĩ Nguyễn Công Vi – Trưởng khoa nhi của Trung tâm, đây là trung tâm do Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM thành lập với tên gọi ban đầu là Câu lạc bộ Y dược Pháp – Việt, là biểu tượng hợp tác Pháp – Việt trong lĩnh vực y dược.

“Trung tâm này khám chữa bệnh đa khoa, ai cũng có thể vào khám. Tuy nhiên, đa số vào trung tâm khám là người nước ngoài vì giá cả khá cao. Cái chính là lợi nhuận ở trung tâm này sẽ chuyển về cho Viện tim để phục vụ chương trình phẫu thuật tim cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn”, bác sĩ Vi cho biết.

chum anh: thu tuong phap tham trung tam y te phap - viet hinh anh 2

Thủ tướng Pháp và Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam tháo dải băng khai trương Trung tâm Y tế Pháp – Việt. Ảnh: H.V

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong chuyến thăm của Thủ  tướng Pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp và Bộ Y tế Việt Nam ký kết hợp tác 4 nội dung.

Một là đào tạo nhân lực với các hình thức đào tạo có bằng cấp, đào tạo liên tục, đào tạo thực hành với bác sĩ nội trú Pháp sang. “Pháp là nước duy nhất cho bác sĩ sang đào tạo chúng ta khám chữa bệnh trực tiếp trên bệnh nhân, nên chúng ta sẽ học hỏi được nhiều và thực hành tay nghề tốt”, Bộ trưởng Kim Tiến nói.

chum anh: thu tuong phap tham trung tam y te phap - viet hinh anh 3

Bộ trưởng Kim Tiến trả lời báo chí bên lề chuyến thăm Trung tâm Y tế Pháp – Việt của Thủ tướng Pháp. Ảnh: H.V

Thứ hai là phòng chống các bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan và các bệnh khác.

Thứ ba là về đào tạo về quản trị, quản lý làm sao sử dụng nguồn lực hiệu quả.

“Thứ tư là Huyết học truyền máu, hệ thống cung ứng máu, nghiên cứu khoa học sản xuất chế phẩm từ máu,… Đây là vấn đề mà mọi đất nước đang phát triển cần”, bà Tiến nhấn mạnh.

Lần viếng thăm này, bà Bộ trưởng Pháp sẽ thăm một số bệnh viện ở Việt Nam với những nội dung y tế bao quát, y tế công cộng, cùng công tác nghiên cứu, đào tạo (đào tạo chuyên môn, quản lý)…

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang hợp tác với trường Đại học Pháp đào tạo khoa học quản lý, lãnh đạo, cán bộ cho ngành y tế.

chum anh: thu tuong phap tham trung tam y te phap - viet hinh anh 4

Thủ tướng Pháp trả lời báo chí nhân chuyến thăm Trung tâm Y tế Pháp – Việt tại TP.HCM. Ảnh: H.V

“Gần đây, với các nguồn ODA, chúng tôi mở nhiều khóa đào tạo về quản lý, đặc biệt các ngành như tài chính y tế, kinh tế, hạ tầng y tế hay quản lý nhân lực y tế. Bộ đang xây dựng lớp thứ 5 cho miền Nam và miền Bắc với sự hỗ trợ của Pháp. Đặc biệt là quản lý làm sao sử dụng hiệu quả đồng tiền đầu tư cho y tế, bảo hiểm y tế từ các nguồn lực công và tư. Đây là những cái rất cần trong quản trị”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin.

theo Dân Việt

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *