Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Hành Trình 10 Năm Bảo Vệ Sự Sống Tại Đà Lạt

Hành Trình 10 Năm Bảo Vệ Sự Sống Tại Đà Lạt

Nhóm Bảo vệ sự sống Đà Lạt (BVSS) bắt đầu thực hiện sứ vụ loan báo Tin Mừng Sự Sống từ năm 2008, đến nay đã bước qua năm thứ 11 với bao chuyện buồn vui.

Đúng ra bài viết này được gởi đến quí bạn đọc vào thời điểm cuối năm 2018, dịp kỷ niệm 10 năm hình thành Nhóm Bảo vệ sự sống Đà Lạt, nhưng do người chắp bút là anh Antôn Nguyễn Văn Nhân (Nhân Ngãi) đột ngột lâm bệnh và được Chúa gọi về ngày 4.1.2019, để lại những trang viết dở dang cùng những nỗi niềm thao thức trong sứ vụ bảo vệ sự sống. Nay xin được viết tiếp câu chuyện BVSS tại phố núi Đà Lạt trên nền tảng những gì mà anh Nhân và chị Anna Nguyễn Thị Ngãi (Trưởng Nhóm) muốn chia sẻ, cùng những cảm nhận của người viết trong quá trình đồng hành.

Nhân giỗ 100 ngày của anh Nhân, nguyên Trưởng nhóm BVSS Đà Lạt, xin được giới thiệu bài viết Hành trình 10 năm BVSS tại Đà Lạt

 Khởi đầu cuộc hành trình

Gia đình anh chị Nhân Ngãi cùng một số bà con thuộc giáo xứ Minh Giáo, nên có điều kiện sinh hoạt trong Gia đình Tận Hiến ICM. Theo Thủ Bản Gia Đình Tận Hiến ICM Chương III: Linh Đạo,Tinh Thần ở Mục B: Giáo hội là gia đình Thiên Chúa tại trần gian điều 11 nêu rõ: “Gia đình Tận Hiến phải nỗ lực để BVSS ở bất cứ giai đoạn nào, bảo vệ sự bất khả phân ly của hôn nhân Công Giáo…”

Ngày 10/7/2008, khi Nhóm BVSS của cha Lê quang Uy (Dòng Chúa Cứu Thế) lên Đà Lạt nghỉ hè, đã mời gia đình anh chị Nhân Ngãi tham gia và thành lập nhóm BVSS Đà Lạt. Với linh đạo Gia đình Tận Hiến ICM đã và đang sống ấy, anh chị Nhân Ngãi mạnh dạn nói lời “xin vâng” khởi sự  công cuộc bảo vệ sự sống.

Ngày 19/07/2008 Nhóm BVVSS Đà Lạt chính thức thành lập, cộng tác và làm việc với cha Giuse Trần Cao Chỉ (Dòng Chúa Cứu Thế), Phó xứ Tùng Lâm. Nhưng sau đó vì hoàn cảnh địa lý, hơn nữa cha Phó Giuse vì nhu cầu mục vụ thay đổi…được sự đồng ý của cha xứ Minh Giáo- Giuse Tống Đình Quý, Nhóm BVSS Đà Lạt mời cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa (ICM), lúc đó là Phó xứ Minh Giáo, làm linh hướng Nhóm BVSS.

Cha Sở Giuse Tống Đình Quý cho phép khai phá phần cỏ hoang tại nghĩa trang giáo xứ Minh Giáo để làm nghĩa trang thai nhi. Nghĩa trang “Anh Hài” được khai phá ngày 12/8/2008 với sự giúp sức của giới Gia trưởng giáo xứ Minh Giáo. Chỉ sau 10 ngày tích cực làm việc, nghĩa trang thai nhi đã hình thành cùng tượng đài Đức Mẹ ẵm Chúa Hài đồng, được cha Linh hướng làm phép ngày 22/8/2008.

Ngày 30/8/2008 Cha Giuse Nguyễn Mạnh Khoa có buổi họp mặt với sự hiện diện của Thầy Phó tế vĩnh viễn- nhạc sỹ Vũ Thành An đang tài trợ mái ấm Teresa thuộc BVSS Đà Lạt, Quí Soeurs, Quí anh chị trong điều hành nhóm BVSS gồm: Nhóm tư vấn, Nhóm kiến tạo nghĩa trang và nhóm chôn cất thai nhi…để bàn thảo việc hoạt động của Nhóm BVSS trong tương lai.

Thai nhi đầu tiên được chôn cất đã bị tước quyền sống bởi sản phụ mới học lớp 10. Thai nhi bé bỏng bất hạnh ấy được tẩn liệm và thánh hóa trang trọng; phần mộ trước khi chôn cất bé cũng được cha linh hướng làm phép thánh hóa…Nghĩa trang ban đầu gồm 38 tiểu quách giữ thai nhi chôn cất trong một kim tĩnh, với mộ bia ghi hàng chữ “Cha mẹ xin lỗi con”.

Từ số 39 tới hơn 2000 thai nhi được chôn cất theo mô hình mới, mỗi bé được an nghỉ trong một ô nhỏ xinh xắn, được đánh số thứ tự trong khu “qui hoạch” gồm 120 ô; trên mỗi phần mộ đều khắc hình Thánh giá. Với các thai nhi đầy đủ hình hài, được chôn cất theo khu phần mộ riêng. Ngoài ra nghĩa trang còn đón nhận “thai lưu” cũng như các hoàn cảnh khác từ bệnh viện gởi về đều được đón nhận và được nhóm BVSS chôn cất và xây mộ. Đến nay nghĩa trang “Anh hài đón nhận gần 3.000 thai nhi. Quả đúng như câu thánh vinh được khắc tại nghĩa trang: “Dù bố mẹ có bỏ con đi nữa thì vẫn còn có Chúa đón nhận con”.

Những đêm thắp nến truyền thống

Hằng năm vào ngày cuối tháng 11- Tháng Các Linh Hồn, Nhóm BVSS cùng với Giáo xứ Minh Giáo và Tu hội Truyền giáo ICM tổ chức Đêm thắp nến truyền thống cho các thai nhi. Đêm thắp nến có thể ví là “ngày hội các thai nhi” diễn ra trang trọng, linh thiêng và ấm áp. Trước đó, shop hoa Tâm Huy cùng các nhóm trẻ và ân nhân tặng hoa chung tay cắm hoa rực rỡ tại các phần mộ, chuẩn bị các ly nến…Gia trưởng giáo xứ Minh Giáo lắp đặt ánh sáng, đuốc, dọc các lối đi vào nghĩa trang; lắp đặt âm thanh, màn hình khu vực lễ đài để phục vụ chiếu slideshows bảo vệ sự bền vững và hạnh phúc gia đình trong đêm cầu nguyện.

Đêm thắp nến truyền thống cho các thai nhi không chỉ thu hút đông đảo bà con giáo dân, giới trẻ, các đoàn thể thuộc Gia đình Tông đồ giáo dân trong giáo hạt tham dự mà còn có rất nhiều người không cùng tôn giáo, các y bác sĩ là cộng tác viên của Nhóm BVSS và quí ân nhân xa gần…

Năm 2014 Đức cha An tôn Vũ Huy Chương- Giám mục giáo phận Đà Lạt đã đến nghĩa trang chủ sự Đêm thắp nến truyền thống và cầu nguyện cho các thai nhi. Năm 2017 cha Phaolô Phạm Công Phương- Quản hạt Đà Lạt chủ sự thánh lễ và thắp nến truyền thống. Với các slideshows chuyển tải những hình ảnh về sự hình thành hình hài của một sinh linh, sự lớn lên từng ngày trong bụng mẹ…đến việc hủy hoại sự sống của sinh linh bé bỏng, cùng những lời ca tiếng hát, vũ khúc minh họa…với ánh nến lung linh trên từng phần mộ khiến những người tham dự không cầm được nước mắt. Đêm Thắp nến linh thiêng kết nối mọi tâm hồn để chung tay BVSS. Mỗi lần thắp nến thông điệp BVSS được gởi đến cho những người tham dự, cách riêng cho giới trẻ giữa biết bao cạm bẫy của xã hội hôm nay.

Nghĩa trang thai nhi được sự viếng thăm và cầu nguyện của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên- Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức Cha Giuse- Trần Văn Toản Giám Mục Long Xuyên…

Từ nhà Têrêxa, Tín Thác… đến Mái ấm Linh Ân

Mái ấm Têrêsa được thành hình và hoạt động trong hai năm 2008-2009, với sự góp sức của Thầy Phó Tế vĩnh viễn (nhạc sỹ) Vũ Thành An. Khi phát hiện các nữ sinh “lỡ lầm” “lỡ dại” định phá thai, Nhóm BVSS liền tìm đến để tư vấn giữ thai. Nhóm BVSS Nhờ Chúa Thánh Thần làm việc trên người tư vấn và các cháu biết hậu quả phá thai là hủy hoại sự sống, nguy hại đến tính mạng và có nguy cơ vô sinh. Đồng thời mở ngõ lối thoát cho các cháu về mái ấm Têrêxa nuôi dưỡng trong “bí mật” để giữ thanh danh.

Sau đó, vì hoàn cảnh không cho phép, nhờ lời giới thiệu của Đức H.Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Sr.Matta Hường (MTG Đà Lạt) phụ trách mái ấm Tín Thác (Bảo Lộc) đã đón nhân các thiếu nữ lỡ lầm. Tiếp đó, nhiều trường hợp lỡ lầm khác được các nữ tu dòng Đức Bà Truyền giáo và một số Hội dòng khác bảo bọc, giúp sức…

Có trường hợp cha mẹ của thiếu nữ buộc con mình phá thai, Nhóm BVSS lại cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng để thuyết phục cho thiếu nữ giữ lại bào thai, sau đó tiếp tục thuyết phục cha mẹ cho con giữ thai…Nhờ đó nhiều cháu bé được sinh ra trong tình yêu thương bảo bọc của Nhóm BVSS Đà Lạt.

Năm 2010, nhờ sự trợ giúp của quí ân nhân, Mái ấm Linh Ân tại xã Tân Văn, H.Lâm Hà được Cha Phaolô Lê Đức Huân, lúc đó là Tồng đại diện làm phép, khánh thành. Mái âm Linh Ân do các Nữ tu Tu Hội Truyền Giáo ICM đảm nhận việc nuôi nấng, chăm sóc các bà mẹ trẻ lỡ lầm và các cháu bé sau khi sinh ra. Các anh trong nhóm xây dựng hỗ trợ Đài Đức Mẹ, để các cháu cầu nguyện với kinh phó sự sống hàng ngày.

Các nữ tu ICM sống đời sống tu trì và âm thầm phục vụ việc BVSS từ đó đến nay. Nhóm BVSS và Mái ấm Linh Ân đã mời các Mẹ sinh viên, học sinh lầm lỡ còn đang học hành về sống trong Mái ấm để dưỡng thai không phải đóng góp gì cốt yếu để bảo vệ sự sống. Nhiều trường hợp sau khi sinh gởi con lại Mái ấm để các nữ tu chăm sóc, nuôi nấng…còn các bà mẹ trẻ tiếp tục đến trường, chờ ngày ra trường đến đón con về. Nhờ sự đồng hành của Cha Linh hướng Giuse nhiều mẹ trẻ cùng con của mình đã về hiệp thông gia nhập Giáo hội.

Nhiều trường hợp sau khi cháu bé được sinh ra, ông bà nội- ngoại mới biết. Nếu đôi nam nữ là bố mẹ của cháu bé có tình yêu thực sự, Nhóm BVSS làm cầu nối để đôi bạn kết hôn và cùng nuôi cháu bé. Có những đôi dù ở vùng sông nước miền Nam, hay nắng gió miền Trung, kể cả miền núi Cao Bằng Lạng Sơn…được gắn kết hạnh phúc bằng lễ đính hôn với sự hiện diện của hai gia tộc và đại diện Nhóm BVSS. Nếu là người Công Giáo, các em được học Giáo Lý hôn nhân, được lãnh nhận Bí tích Hôn Phối và đã nhận con về đoàn tụ gia đình.

 Năm năm, tháng tháng, các cháu được các nữ tu tận tình nuôi dạy nên người, được các bác sĩ của Nhóm khám bệnh, chăm sóc sức khỏe, được các ân nhân tới thăm, giúp đỡ. Nay tại Mái ấm Linh Ân có 32 thiên thần nhỏ, trong đó có những bé 6 tuổi, chuẩn bị cắp sách đến trường. Các nữ tu không quên từng ngày sinh nhật của các cháu. Con chim đầu đàn Thiên Phúc nay được chuyển về Mái ấm Thành Nhân (Nhà ở Bảo Lộc do các Nam tu ICM phụ trách).

 Các cháu được lớn lên hôm nay là nhờ quí Bề trên Nam & Nữ ICM, cùng sự đồng hành của những trái tim nhân hậu; của những bàn tay vàng nối dài là các đoàn thể, các nhóm từ thiện trong và ngoài nước, cũng như nhiều ân nhân âm thầm tiếp sức đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện cho Mái ấm để các cháu có điều kiện sinh hoạt tốt hơn…

Xin tạ ơn Chúa về hành trình 10 năm của Nhóm BVSS Đà Lạt, từ những việc làm thầm lặng buổi ban đầu của một số ít người, nay có thêm nhiều người biết- hiểu và cùng chung tay, góp sức bảo vệ sự sống, bảo vệ những sinh linh, những trẻ thơ bé bỏng là hình ảnh Thiên Chúa giàu lòng yêu thương. Tin chắc dù nay đã đi xa nhưng anh Antôn Nhân vẫn đồng hành với Nhóm BVSS Đà Lạt.

 Bài: Nguyễn Văn Nhân- Hữu Phước – Hình: Nhóm BVSS

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *