Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Giáo xứ Thanh Hóa: Đức cha Giuse Thăm Các Khu Nhà trọ Công Nhân

Giáo xứ Thanh Hóa: Đức cha Giuse Thăm Các Khu Nhà trọ Công Nhân

Chiều Chúa Nhật 2/12/2018, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận đã có chuyến viếng thăm Ký Túc Xá Tập Đoàn Phong Thái, các khu nhà trọ nằm trên địa bàn Giáo xứ Thanh Hóa, Giáo hạt Hòa Thanh- Giáo phận Xuân Lộc.
Đây là công việc Mục vụ Di Dân mà Đức Cha Giáo phận cũng như cha Đặc Trách Di Dân- Linh mục Giuse Phạm Đình Hiền- vẫn hằng thao thức để có được những lần viếng thăm, đến gặp gỡ với những người “Tông đồ Di dân” – các chủ nhà trọ- nhằm thúc đẩy, khuyến khích và động viên họ nảy sinh thêm nhiều hoa trái trong công việc tông đồ này. Bởi lẽ, những tông đồ di dân này đóng vai trò trung gian khá hiệu quả trong việc Mục vụ Di dân của Giáo phận nói chung, cũng như của từng Giáo xứ nói riêng. Họ-những chủ nhà trọ- có thể đồng hành với những gia đình gặp khó khăn như Chương trình Mục vụ Giáo phận đề ra; đưa những anh chị em di dân về quán trọ của mình để chăm sóc… (x. Lc 10,25-37); cho ở lại (x. Lc 19,1-10)…
Bên cạnh đó, chuyến viếng thăm các khu nhà trọ, cũng như thăm hỏi, động viên các tông đồ di dân- chủ nhà trọ- vào chiều Chúa Nhật Thứ I Mùa Vọng- cũng là dịp để mời gọi tất cả mọi người, đặc biệt là các chủ nhà trọ hãy mở cửa đón anh chị em di dân, đồng hành, đỡ nâng, chia sẻ những khó khăn về tinh thần lẫn vật chất với anh chị em di dân, bất kể họ là người Công Giáo hay không Công Giáo.
Điểm thăm đầu tiên của Đức Cha Giuse là Ký túc xá của Tập Đoàn Phong Thái. Tại đây, chị Khuê Tú, Phó tổng giám đốc khu Ký túc xá- là người Công Giáo- đã giới thiệu về cơ sở vật chất, những hoạt động của ký túc xá dành cho công nhân và con em công nhân trọ tại nơi đây. Tiếp lời chị Tú, Đức Cha Giuse cũng nhờ chị Tú chuyển lời đến Ban Quản Trị, Giám Đốc Tập đoàn lời cám ơn của Ngài vì Tập đoàn nơi đây đã quan tâm đến đời sống của người di dân, trong đó có cả những người Công Giáo và không Công Giáo. Đồng thời, ngài cũng bày tỏ ước muốn lần tới được gặp các vị lãnh đạo của Tập Đoàn để có thêm mối tương giao, và nhất là “bày tỏ lòng cám ơn của tôi đối với họ, vì họ đã cư xử rất tốt đối với công nhân của họ.”
Sau đó, Đức Cha cũng ngỏ lời với một số gia đình có mặt hôm đó, cả những người Công Giáo hoặc thuộc tôn giáo bạn, mong muốn mọi người hãy sống và cảm nghiệm tình yêu thương dành cho nhau trong một môi trường với nhiều điều kiện thuận lợi. Nhất là với những gia đình Công Giáo, Đức Cha Giuse mong muốn họ hãy sống chan hòa yêu thương để những gia đình không Công Giáo nhận ra được khuôn mặt của một Thiên Chúa tình yêu trong cuộc đời của họ. Ngài cũng đến tận phòng để thăm một anh công nhân là người Công Giáo vừa mới hồi phục sau tai nạn và bị mất một chân. Trước khi tạm biệt anh chị em di dân và ban quản trị ký túc xá ra về, Đức Cha Giuse đã giơ tay ban phép lành cho hết tất cả mọi người.
Ba điểm khu nhà trọ khác nằm trong Giáo xứ Thanh hóa cũng được Đức Cha Giuse ghé thăm. Chuyến viếng thăm của Ngài đơn giản, không ghế ngồi, không bài chào mừng long trọng, đơn giản chỉ là bên những con đường khu phố, nơi có bà con di dân cũng như những ông bà anh chị em, các bé đang tụ họp chờ gặp Đức Cha. Vì thế, hình ảnh vị Mục tử ở giữa những đám đông này như phác họa lại những trình thuật của Tin Mừng khi Chúa Giêsu đến, đứng giữa đám đông dân chúng, cùng trò chuyện, dạy dỗ, đặt tay chúc lành và chữa lành… cho con cái của Ngài. Trong các điểm ghé thăm, dù chỉ chốc lát, nhưng Đức Cha Giuse luôn nhắc mọi người hướng nhìn và cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa đang tuôn tràn trên họ, mời gọi mọi người hãy luôn xác tín rằng “Thiên Chúa yêu chúng ta, Ngài đang yêu tôi” qua những gì chúng ta đang làm, đang được lãnh nhận.
Sau chuyến viếng thăm các khu nhà trọ, Đức Cha Chánh Giuse đã dâng Thánh Lễ đồng tế cùng với quí Cha để cầu nguyện cho các tông đồ di dân- những chủ nhà trọ-, cho anh chị em di dân trên toàn Giáo phận nói chung, và đặc biệt là những anh chị em di dân tại Giáo xứ Thanh Hóa nói riêng.

Lấy ý tưởng từ bài Tin Mừng trong Thánh Lễ Chúa Nhật I Mùa Vọng, trong bài giảng, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn suy tư, hướng tới các ý tưởng: Chúa đã đến và Chúa sẽ đến và cũng là đang ở cùng với chúng ta (Emmanuel). Trong viễn tượng Chúa đã đến và Chúa sẽ đến, mỗi người chúng ta phải cật vấn mình: tôi phải sống ra sao để khi Chúa trở lại, tôi sẽ hân hoan vui mừng để gặp Chúa, mà không hề lo sợ. Để có được niềm vui, sự hân hoan khi Chúa đến, Đức Cha mời gọi mọi người hãy luyện tập cho mình có được mối tương quan thân tình với Chúa qua việc tham dự Phụng vụ cách sốt sắng, qua những giờ kinh gia đình, và luôn nhớ đến Chúa trong khi làm việc. Và đó cũng là cách thanh lọc để thanh thoát hơn, để không bị những đam mê làm cho tâm hồn ra nặng nề…và nhờ đó chúng ta sẽ hân hoan vui mừng gặp nhau và gặp Chúa.
Đề cập đến lời Thánh Phaolô trong bài đọc 2 “Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết” (1Tx 3,12), Đức Cha Giuse khuyên mọi tín hữu hãy luyện tập cách sống yêu thương lẫn nhau từ trong gia đình, bạn bè, khu xóm, giáo xứ, trong bất kỳ môi trường làm việc nào…Điều này rất đúng trong hoàn cảnh mục vụ di dân mà các quý ông bà, anh chị em tông đồ di dân- những chủ nhà trọ- đang cố gắng luyện tập và thể hiện. Với những gì được thấy nhìn thấy trong chuyến viếng thăm chiều nay, hay qua những câu chuyện nghe kể lại, Đức Cha Giuse bày tỏ sự cảm kích với những nghĩa cử yêu thương tốt đẹp của những anh chị em là chủ nhà trọ mà họ đã làm cho anh chị em di dân. Những vị tông đồ di dân này đã, đang thi hành tình yêu thương qua những hành động rất cụ thể như trợ giúp, không lấy tiền trọ, kiếm việc làm khi anh chị em di dân thất nghiệp… Bên cạnh đó, Đức Cha cũng mời gọi tất cả mọi tín hữu trong Giáo xứ Thanh Hóa, nơi có nhiều anh chị em di dân đang ở trọ, sinh sống- cũng hãy cật vấn mình “Nếu ai trong Giáo xứ Thanh Hóa thấy mình chưa có được tình yêu thương, sự quan tâm đối với anh chị em di dân, thì hãy cần làm điều gì đó cho họ.”
Nhắc đến nội dung chương trình mục vụ của Giáo Phận “đồng hành với những gia đình gặp khó khăn và gặp gỡ anh chị em lương dân”, Đức Cha Giuse nhấn mạnh rằng, để có thể nhận ra được những khó khăn của người khác, đòi buộc chúng ta phải có được tình yêu phát xuất từ Chúa. Chính tình yêu này làm cho chúng ta trở nên nhạy bén để nhận ra đâu là gia đình nào đang đau khổ và đâu là nỗi  khổ đau họ đang gánh chịu, từ đó, sẵn sàng chia sẻ, cảm thông và đồng hành với họ cũng như biết ra đi đến với anh chị em lương dân ra sao.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho những tông đồ di dân đã dâng lời tri ân lên Đức Cha vì những gì Ngài đã ưu tư, quan tâm và chăm sóc đến công việc tông đồ của họ, cụ thể qua chuyến viếng thăm đầy ý nghĩa chiều nay.
Đáp lại lời cám ơn, một lần nữa, Đức Cha Giuse nhắc cộng đoàn nói chung, và những anh chị em tông đồ di dân nói riêng hãy luôn nhớ rằng: những gì họ làm cho anh chị em di dân hôm nay, là họ đang làm cho chính Chúa. Bởi lẽ những anh chị em di dân chính là những con người mà Chúa trao cho các tông đồ di dân, chủ nhà trọ phục vụ họ thay cho chính Chúa. Dù đã hài lòng về những hoa trái tông đồ mà các chủ nhà trọ đang làm, Đức Cha vẫn mong muốn các chủ nhà trọ hãy thúc đẩy hơn nữa những công việc tốt lành họ đang làm cho anh chị em di dân, để nhờ đó, những nhà trọ, khu nhà trọ ở nơi đây trở thành thánh địa của lòng thương xót dành cho các anh chị em di dân.
Đối với anh chị em di dân, Đức Cha nhắn gửi rằng “xin hãy đón nhận tình yêu thương của con cái Chúa tại Giáo xứ Thanh Hóa này”. Ngài nói thêm, xin qua họ- khi đã đón nhận lòng thương xót của Chúa, thì cũng xin họ trở nên sứ giả của lòng thương xót, dấu của lòng thương xót  và truyền đại lòng thương xót của Chúa cho cả chủ nhà trọ.
Thánh Lễ cầu nguyện theo ý Mục vụ đã kết thúc bằng phép lành cuối lễ với ân sủng của Thiên Chúa, cũng như niềm vui tự nhiên nối kết các tông đồ di dân lại bằng bữa tối thân tình hứa hẹn nhiều đơm bông kết trái của công việc Mục vụ Di dân của Giáo Phận nói chung, và của Giáo xứ Thanh Hóa nói riêng.
Tin, hình ảnh: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P – Truyền Thông GP Xuân Lộc
hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *