Home >> Văn Hóa Công Giáo >> GIÁO XỨ TẠO TÁC 50 NĂM TAY CHÚA DẪN ĐƯA

GIÁO XỨ TẠO TÁC 50 NĂM TAY CHÚA DẪN ĐƯA

Ngày 11.1.2019 giáo xứ Tạo Tác- Giáo phận Đà Lạt long trọng tổ chức mừng 50 năm giáo xứ hình thành phát triển và kỷ niệm 8 năm Nhà thờ được cung hiến.

Đến chia vui và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn với giáo xứ có Đức Hồng Y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha An tôn Vũ Huy Chương- Giám mục giáo phận Đà Lạt, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh- Giám mục phó giáo phận Đà Lạt; cha Vinh Sơn Phạm Văn Mầm- Giám tỉnh Dòng Tên VN, cùng hơn 40 linh mục trong và ngoài giáo phận. Trong đó có những cha đã từng phục vụ giáo xứ Tạo Tác, các cha là con cái của giáo xứ. Tham dự thánh lễ có đại diện HĐGX các giáo xứ trong gíao hạt, đại diện các Hội dòng tại Đà Lạt, cùng đồng đảo bà con giáo dân, quí ân nhân của giáo xứ.

Thánh lễ do Đức Hồng y Phêrô chủ tế, Ngài là người làm lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Tạo Tác ngày 23.7.2009. Bài giảng lễ do Đức cha Antôn chia sẻ, Đức cha đã lược lại lịch sử hình thành và quá trình phát triển của giáo xứ Tạo Tác trong suốt 50 năm. Giáo xứ Tạo Tác được hình thành từ năm 1967, khi một số quân nhân khu Tạo Tác và các gia đình ấp Cô Giang mong muốn lập một nhóm nhỏ để cùng nhau học hỏi và chia sẻ lời Chúa . Sáng kiến này được cha Tuyên Úy Giuse Phùng Cảnh khuyến khích. Tiếp đó bà con mong ước có ngôi nhà nguyện để các cha đến dâng lễ thay vì phải ra Nhà thờ Chánh Tòa hoặc và nhà nguyện của dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ…

Ngày 19.3.1968 Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đến làm phép xây dựng ngôi nhà nguyện nhỏ bé hình sáu cạnh, đủ chỗ cho khoảng 150 người dự lễ. Ngày 1.11.1969 Đức Cha Hiền đến làm phép khánh thành ngôi nhà nguyện và đặt danh hiệu nhà thờ là Thánh Giuse Lao Động Tạo Tác, lúc đó cha Giuse Phùng Cảnh được giao phụ trách nhà thờ.

Sau biến cố 1975, Tạo Tác được giao cho các cha Dòng Tên coi sóc, nhưng chỉ một thời gian các cha Dòng Tên cũng không được phép phục vụ khi Học viện Dòng Tên (tại số 9 Cô Giang) bị tiếp thu trưng dụng làm Bệnh viện Y học Dân tộc. Các cha Dòng Tên phải qua dòng Don Bosco trú ngụ và tiếp tục sống đời tu trì. Thời kỳ 1986-1989 thân phận Tạo Tác như treo trên sợi chỉ mong manh vì các cha không được phép đến dâng lễ.

Sau hơn 3 năm âu lo và dò dẫm, ngày 27.11.1989, cha Antôn Nguyễn Đức Khiết- Thư ký TGM được phép đến Tạo Tác dâng lễ. Năm 1994 Đức cha Battolomeo Nguyễn Sơn lâm chính thức nâng Tạo Tác lên hàng giáo xứ. Ngày 13.8.1994 chính quyền cho phép cha GB Nguyễn Ngọc Tiến (Dòng Tên) được thường trú tại giáo xứ. Từ đó giáo xứ Tạo Tác mới ổn định và từng bước thăng tiến dưới sự dẫn dắt của cha Tiến.

Ngày 23.7.2009 Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ Tạo Tác hiện nay. Ngôi nhà thờ có kích thước 32mx 14m, tháp cao gần 30m, có sức chứa 750 người; nơi đây có hầm để xe, 5 phòng học giáo lý, có Nhà Phục Sinh có thể chứa 2000 hũ tro hay hài cốt.

Ngày 11.1.2011, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt- Giám mục GP Bắc Ninh, Nguyên bê trên Dòng Tên VN, người có nhiều năm gắn bó với Tạo Tác khi theo học tại Đại học Công giáo và Giáo Hoàng Học viện Pio X dâng lễ Cung hiến Nhà thờ Tạo Tác. Tiếp đó, dịp Tết Nguyên đán 2011, Đức TGM Hà Nội- Phê rô Nguyễn Văn Nhơn về Đà Lạt đã đến dâng lễ Tạ ơn Chúa với bà con Tạo Tác,  Đức cha Giuse Võ Đức Minh- Giám mục Nha Trang, nguyên Thư ký TGM, Tổng Đại diện Giáo phận Đà Lạt  khi trở lại Tạo Tác đã phải thốt lên: “Như một phép lạ”.

Ngoài sự cộng tác đắc lực của Dòng Tên, giáo xứ Tạo Tác cón đón nhận sự  cộng tác chặt chẽ của hai dòng Chúa Quan Phòng và  Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ. Sau hành trình 50 năm với biết bao thăng trầm, lênh đênh…nay Tạo Tác có 1500 giáo dân, dâng hiến cho giáo hội 6 linh mục (3 cha Dòng tên, 3 Cha Triều thuộc GP Đà Lạt), 15 nữ tu thuộc  nhiều dòng.

Trong bữa tiệc liên hoan mừng 50 năm ca đón giáo xứ cùng các cha đã  cùng cất cao bài hát “Bàn tay Chúa dẫn đưa con” của Cha  GB Nguyễn Trung Kiên và Đa Minh Đỗ Thi Thức sang tác trong giai đoạn giáo xứ Tạo Tác và Dòng Tên gặp muôn vàn thử thách để tạ ơn Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse Bổn mạng giáo xứ đã gìn giữ giáo xứ Tạo Tác suốt hành trình 50 năm hình thành và phát triển.

Bài, ảnh: Roco Hữu Phước – Truyền Thông GP Đà Lạt

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *