Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Giáo Phận Đà Nẵng Cử Hành Thánh Lễ Mừng Kim Khánh và Ngân Khánh Linh Mục

Giáo Phận Đà Nẵng Cử Hành Thánh Lễ Mừng Kim Khánh và Ngân Khánh Linh Mục

Theo truyền thống tốt lành của Giáo phận, kỳ tĩnh tâm tháng của các linh mục giáo phận cũng sẽ là dịp tổ chức các lễ mừng Kim Khánh và Ngân khánh của quý Cha có thời gian kỷ niệm thụ phong linh mục trong tháng đó.

Tháng 12/2019, linh mục đoàn và cộng đồng dân Chúa giáo phận hân hoan mừng lễ kỷ niệm Kim khánh và Ngân khánh của 2 Cha đáng kính: Cha Vinh Sơn Hoàng Quang Hải (82 tuổi, mừng Kim khánh, 1969-2019) và Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thịnh (62 tuổi, mừng Ngân khánh). Thánh lễ đồng tế được cử hành vào lúc 10g00, thứ Năm, 05/12/2019 tại Nhà thờ Chính Tòa, do Đức Giám mục Giáo phận Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự với toàn thể hàng giáo sĩ, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa, đặc biệt là các giáo xứ mà 2 Cha đã phụ trách trong thời gian thi hành sứ vụ tại giáo phận.

Trong lời mở đầu thánh lễ, sau khi đoàn rước Chủ tế từ khuôn viên Tòa Giám mục vào Nhà thờ Chính tòa, Đức Cha Giuse đã chân thành bày tỏ niềm vui và thành ý của vị Cha chung thay mặt toàn giáo phận dâng tâm tình tôn vinh, tạ ơn Thiên Chúa với 2 người anh linh mục (một đang hưu dưỡng và một đang tiếp tục quản xứ) trong ngày trọng đại ghi dấu một quãng đường dài trên cuộc hành trình dâng hiến và phục vụ: “Thánh l ca ngày hôm nay tht đp. Đó là cái đp ca hy vng, cái đp ca giá tr đc tin trong s hip nht ca mi thành phn dân Chúa hin din nơi đây, đ mng l 50 năm linh mc ca cha Vinh Sơn Hoàng Quang Hi và 25 năm linh mc ca cha Phanxico Savie Nguyn Văn Thnh. Đ dâng li t ơn Chúa vi cùng vi các ngài s là li t ơn đem li nim vui và s an bình cho đi sng linh mc và cách riêng cho đi sng mi Ki-tô hu”.

Các phần việc phụng vụ trong thánh lễ hôm nay được nhiều thành viên các giáo xứ mà quý Cha đã phục vụ đảm trách. Với Cha Vinh Sơn Hoàng Quang Hải, là các giáo xứ từ miền núi đến đồng bằng: Hà Tân, Phú Thượng, Nội Hà, Thanh Đức và cả Trung tâm Mục vụ giáo phận. Riêng Cha Ph.X Nguyễn văn Thịnh mới chỉ là các giáo xứ nội thành: Chính Tòa, Nhượng Nghĩa, Thanh Đức và hiện là giáo xứ Thánh Giuse Lao Công với ngôi nhà thờ đang được xây dựng. Cũng cần nhắc thêm là cả 2 vị linh mục mừng lễ Vàng và Bạc hôm nay cũng đã và đang tham gia vào sứ vụ đào tạo tại các tiểu Chủng viện và Đại chủng viện.

Trong bài bài giảng lễ (xin xem bài giảng ở đây), Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn hợp lòng tạ ơn và cùng hiệp thông trong sứ mạng và thiên chức linh mục trong Hội Thánh, cách riêng với quý Cha Vinh sơn và Phanxico: “Hôm nay chúng ta vui mừng tham dự thánh lễ Tạ Ơn của Hai Cha: Cha Cố Vinhsơn Hoàng Quang Hải-kỷ niệm 50 Năm Hồng ân LM, và Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thịnh- kỷ niệm 25 năm Hồng ân LM. Đây thực sự là ngày của lời Tạ Ơn Thiên Chúa, lời tri ân Giáo hội của quý Cha, cũng là niềm vui của Giáo phận chia vui với quý Cha, gia đình của quý Cha và cộng đoàn hiện diện. Giờ đây chúng ta cùng suy niệm Lời Chúa hướng dẫn cho hành trình sống Lời Tạ Ơn của Linh mục” với các suy tư về chính tác vụ và con người được Thiên Chúa tuyển chọn: (1) Linh mục, tiếng gọi “xin vâng”; (2) Linh mục, phục vụ trong khiêm hạ; (3) Linh mục, tiếng gọi tạ ơn; cùng với một câu chuyện kết thúc đầy ý nghĩa: “Có một người đã kể lại câu truyện sau:“Một ngày cuối tuần, tôi tới thăm Nhà Hưu của quý Cha tại một thành phố tại miền Nam nước Pháp. Nhìn quang cảnh hưu quạnh vắng lặng, ánh nắng chiều với những lá khô rải rác ở sân càng làm khung cảnh cô liêu của một nhà hưu dưỡng. Khi tôi bước vào Nhà nguyện, cảnh càng buồn hơn nữa, khi thấy có hơn 10 Cha già- phần lớn đang ngồi trên xe lăn cùng dâng lễ, có một cha khỏe hơn chủ tế. Nhìn các ngài trước kia từng là tổng đại diện, là cha giáo đại chủng viện, là giáo sư đại học, là cha xứ, cha phó,…thế mà giờ đây già nua tuổi tác run rẩy ngồi xe lăn để di chuyển, không nhắc tay lên được để tự làm việc gì, đến phần truyền phép các ngài chỉ còn có thể run rẩy mấp máy môi hướng lòng cùng Cha chủ tế mà thôi. Đợi các ngài dâng lễ xong, tôi có tới hỏi một cha già ngồi xe lăn: Cha có mệt lắm không? Cha già trả lời: Mệt lắm, nhưng vẫn hạnh phúc đời dâng hiến và Tạ ơn Chúa. Trong tuổi xế chiều của cuộc đời chỉ là cô độc, yếu đuối, bệnh tật, già nua, với cảnh vắng lặng không bóng người; thế mà các Cha già vẫn hạnh phúc đi nốt cuộc đời dâng hiến trong niềm tin yêu và cảm tạ”.

Cuối thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Bonaventura Mai Thái thay mặt cho hàng giáo sĩ, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý thân nhân linh tông huyết tộc và toàn thể dân Chúa trong giáo phận, bày tỏ tâm tình cảm ơn và dâng chút quà tặng cho quý cha Vinh sơn với 50 năm linh mục và cha Phanxico Xavie với 25 năm linh mục, cùng những lời rất trân trọng “Chúng con cảm ơn hai cha vì nhng dâng hiến “hết lòng, hết sc, hết trí khôn” cho vinh danh Chúa, cho li ích Giáo hi, cho Giáo phn Đà Nng thân yêu và cách riêng cho các giáo x mà các cha đã phc v đ vinh quang Chúa và mưu ích cho các linh hn. Cùng vi li cm ơn cũng là li xin li bi trưc s hy sinh ca hai cha, cách này hay cách khác, trong chúng con đã vô tình hay c ý đã thiếu xót, yếu hèn cho phn ngưi đôi khi làm phin lòng hai cha và xin hai cha vì lòng qung đi mà b qua nhng thiếu sót đó.”

Cha Vinh sơn Hoàng Quang Hải đã thay mặt đáp từ với tâm tình khiêm nhường vốn có khi ngài trích dẫn câu lời Chúa Giê-su nói các môn đệ: “Khi đã làm tt c nhng gì phi làm, thì hãy nói: ‘chúng tôi là nhng tôi t vô dng’” để xin mọi người hòa chung tâm ý tạ ơn Thiên Chúa đã ban muôn vàn hồng ân xuống trên hai cha mừng lễ hôm nay. Cha cố Vinh sơn cũng nói lên lòng biết ơn Đức Cha Giuse đã chủ sự thánh lễ sốt sắng cùng với quý cha, phó tế và toàn thể cộng đoàn để cảm tạ Chúa với hai cha mừng lễ khi trích dẫn lời huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô với linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên trong chuyến tông du tại Thái Lan vừa qua như sau: “Nghĩ đến lch s ơn gi ca mi ngưi, giúp chúng ta khám phá và nhn ra ngn la ca Thánh Linh. Tht là đp và quan trng khi biết t ơn. Lòng biết ơn luôn là mt vũ khí mnh ch khi chúng ta suy gm và cm ơn mt cách c th. Chúa Thánh Thn s ban cho chúng ta làn gió tươi mát, làm mi li cuc đi và ơn gi ca chúng ta”. Quý Cha cũng cảm ơn họ hàng gia tộc, ân nhân, thân nhân, ban mục vụ các hội đoàn, anh chị em ở các giáo xứ mà các ngài đã và đang phục vụ luôn hy sinh và cộng tác với các ngài.

Cùng với lời mừng 2 cha Vinh Sơn và Phanxico Xavie, Cha Tổng đại diện cũng muốn cùng cộng đoàn dân Chúa giáo phận chia vui với Đức Cha Giuse trong 2 dịp  kỷ niệm đáng nhớ của ngài trong tháng 12 này: kỷ niệm 12 năm nhận chức Giám mục. (03/12) và kỷ niệm nhận chức Linh mục (8-12) cùng tâm tình biết ơn vị Chủ Chăn giáo phận với sự cai quản, chăm sóc và đồng hành với giáo phận Đà Nẵng đế mọi lãnh vực trong đời sống giáo phận Đà Nẵng mỗi ngày được tốt đẹp và theo đúng ý của Chúa và Hội Thánh.

Trong lời đáp từ, một lần nữa, Đức Cha Giuse chúc mừng quý cha mừng lễ tạ ơn Ngân khánh và Kim Khánh linh mục trong thánh lễ hôm nay; cùng lời cảm ơn tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, đặc biệt cảm ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ của các dòng tu trong giáo phận luôn đồng hành với Đức Cha, bởi vì: “Giám mục nào cũng cần có hàng giáo sĩ mạnh, hiệp nhất, yêu thương để cùng với Giám mục phục vụ và phát triển giáo phận…”. Đức Cha cũng xin mọi thành phần dân Chúa bỏ qua những thiếu sót của Đức Cha (nếu có) bởi vì Đức Cha cũng là một phận người cũng có những thiếu sót, lầm lỗi.

Sau Thánh lễ, một bữa liên hoan nhẹ được tổ chức tại hội trường giáo xứ Chính Tòa, kéo dài niềm vui tạ ơn, dâng hiến và khẩn cầu cho ân thiêng tiếp tục tuôn tràn trên quý Cha được Thiên Chúa thương tuyển chọn và gìn giữ suốt cuộc hành trình ki-tô hữu và đời sống sứ vụ.

Deo Gratias!

Ban MVTT/GP & Pr. Nguyễn Toàn (bài & hình ảnh)

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *