Home >> Văn Hóa Công Giáo >> Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long huấn đức tại Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội

Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long huấn đức tại Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội

Thứ Hai, ngày 07/01/2019, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long (nguyên Giám mục phụ tá của Đức Giám mục giáo phận Hưng Hóa. Ngày 22/12/2018, ngài đã được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh) đến huấn dụ cho anh em chủng sinh thuộc Đại Chủng Viện thánh Giuse Hà Nội.

Ban sáng, Đức cha đã gặp gỡ các chủng sinh tại phân khoa Triết, buổi chiều cùng ngày, Đức cha đã có giờ huấn dụ cho các chủng sinh tại phân khoa Thần. Trước khi bước vào giờ huấn dụ, một thầy đại diện cho anh em Chủng sinh có lời chúc mừng Đức cha trong sứ vụ mới, và hiệp thông cầu nguyện xin Chúa thực hiện những điều tốt đẹp trong sứ vụ mục tử mới của ngài.

Đức cha Anphong đã bắt đầu giờ huấn dụ với các chủng sinh bằng những ý tưởng trong buổi tiếp kiến Đức Thánh Cha Phanxicô của các Giám mục Việt Nam nhân chuyến Ad Limina hồi tháng 3 – 2018 vừa qua, khi bàn về việc đào tạo linh mục.

Trước hết, ơn gọi thánh hiến và linh mục hiện nay tại Việt Nam là hoa trái những giọt máu đào của các thánh Tử đạo Việt Nam.

Thứ đến là cảm nhận về hình ảnh người mục tử nhân lành: đơn sơ, giản dị, hiền lành, biết quan tâm đến những người nghèo khổ, thiếu thốn, bị bỏ rơi. Vì thế, những linh mục trước hết phải gần Chúa và sau đó gần gũi những người nghèo, những người bị gạt ra bên lề xã hội. Như tấm gương Đức Thánh Cha Phanxicô luôn luôn gần gũi những người nghèo khổ, tật nguyền…Do đó, người mục tử không những phải mang mùi chiên nhưng còn phải gần gũi Thiên Chúa nữa. Đến với Chúa, mang lấy mùi của Chúa để đem Chúa đến cho người khác. Để có được điều đó thì phải có sự giáo dục động lực ơn gọi nơi các chủng sinh với ý hướng ngay lành. Cần kiên nhẫn đào tạo và cộng tác với Chúa Thánh Thần, để thanh luyện người chủng sinh trong thời gian được đào tạo.

Mặt khác, người linh mục phải lưu ý đến những cám dỗ tiền bạc, vật chất, quyền lực: cần phải nỗ lực chấn chỉnh và sửa đổi bản thân, để thanh luyện tâm hồn, động lực ơn gọi linh mục. Vì đời sống gương mẫu của các linh mục rất quan trọng và có ý nghĩa cho đời sống giáo dân. Do đó, hãy trở thành những linh mục đầy nhiệt huyết và năng động. Nhất là linh mục là người dám mạnh dạn đi qua cửa hẹp, để tập sống tinh thần nghèo khó, từ bỏ trong những việc nhỏ nhặt. Từ đó, người linh mục mới có thể từ bỏ ý riêng và dám từ bỏ chính mình.

Bên cạnh đó, một thực trạng có những linh mục những năm đầu đời rất nhiệt huyết nhưng sau đó dễ sa sút nhiệt huyết và chán nản với sứ vụ của mình. Nên các chủng sinh hãy tập sống tinh thần lạc quan, sống niềm vui loan báo Tin Mừng như Đức Phanxicô đã nhắn nhủ, để có thể lan tỏa niềm vui cho anh chị em của mình. Như thế, sống đời mục tử mới có ý nghĩa và giá trị.

Cuối bài chia sẻ, ngài cầu chúc anh em chủng sinh đã được Chúa gọi rồi, thì hãy cố gắng để có thể trở nên những linh mục như lòng Chúa mong ước.

Sáng hôm sau, ngày 08/01/2019, lúc 5h30, Đức cha Anphong đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Chủng Viện. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với ngài có Đức Cha Giám đốc Laurensô, quý cha giáo Chủng viện và anh em chủng sinh khoa Thần học.

15037 dc long 4

Đức Cha Anphong huấn đức tại cơ sở Triết Học
15037 dc long 4

Đức cha Anphong dâng Thánh lễ tại phân khoa Thần Học
15037 dc long 4

BTT – ĐCV Hà Nội

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *