Home >> Nhịp Sống Trẻ >> Điện Biên Đông: Trường lớp xập xệ, thầy trò bất an

Điện Biên Đông: Trường lớp xập xệ, thầy trò bất an

Đã nhiều năm qua, thầy và trò Trường Tiểu học Chiềng Sơ, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên phải ghồng mình học tập và giảng dạy trong ngôi trường không phòng làm việc, không nhà công vụ và thiếu trầm trọng những lớp học kiên cố, nhà ăn, ở bán trú, nhà vệ sinh …

Trường Tiểu học Chiềng Sơ nằm vắt ngang giữa lưng chừng đồi, ở độ cao gần 1.000m so với mực nước biển, nơi đây có hơn 700 học sinh đang theo học. Do điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu phòng học, phòng ăn, nhà ăn bán trú, các vật dụng sinh hoạt như, bát đũa, xoong nồi, chăn màn nên nhà trường mới bố trí tạm được cho gần 350 em ở bán trú ở điểm trường trung tâm.

 

Các em còn lại đang học tập tại 10 điểm bản xa xôi cách trường chính gần 20km. Ở đó chỉ là những phòng học nền đất, dựng bằng vách nứa, mái ranh.

dien bien dong: truong lop xap xe, thay tro bat an hinh anh 1

Trường lớp học ở điểm các điểm bản xuống cấp nghiêm trọng, nhưng các em vẫn phải học trong những ngôi nhà tạm vì không có nguồn kinh phí để xây dựng mới

Thầy giáo Nguyễn Đức Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chiềng Sơ cho hay: “Do cơ sở vật chất khó khăn, nhà trường chưa bố trí được các phòng chức năng riêng nên đành gộp tất cả Ban giám hiệu, kế toán, công đoàn và các bộ phận khác vào làm việc chung trong căn phòng rộng hơn 10m2”.

Theo thầy Nguyễn Đức Long, Trường tiểu học Chiềng Sơ là nơi thầy đã gắn bó và cống hiến gần 20 năm kể từ ngày ra trường. Sau nhiều năm phấn đấu công tác, giờ đây Thầy Long đã làm quản lý, nhưng do còn nặng lòng với trường lớp và học trò nên thầy không chuyển công tác ra ngoài mà tiếp tục ở lại với mong muốn làm được điều tốt đẹp hơn cho những học sinh nghèo nơi đây.

dien bien dong: truong lop xap xe, thay tro bat an hinh anh 2

Những lớp học sập xệ, được người dân đóng góp ngày công dựng, để đáp ứng việc dậy học của thầy và trò

Thầy Long kể: “Sau nhiều năm thành lập, ngôi trường này không thay đổi nhiều, vẫn vô cùng thiếu thốn và khó khăn. Những năm gần đây, được sự giúp đỡ của các tổ chức hội, mạnh thường quân cùng và sự nỗ lực, nhà trường đã xây được 9 phòng học tiêu chuẩn 3 cứng (phòng có nền bê tông, tường xây lửng và mái tôn). Dẫu là nhà 3 cứng nhưng mùa đông gió vẫn lùa từng cơn khiến các em rét run bần bật, mặt mày lạnh tê tái. Rồi khi mưa rào đổ bất chợt hắt ướt hết sách vở, đồ dùng học tập hay mùa hè đến nóng như đổ mỡ…”.

Em Lò Thị Thủy, học sinh lớp 4A tâm sự: “Chúng em được ở đây thích hơn ở nhà, thầy cô rất quan tâm, chăm sóc và được ăn uống đầy đủ. Nhưng khó nhất là mùa hè khi chúng em phải nằm ghép hai người 1 giường lại không có quạt nên rất nóng bức.

Bây giờ khi mùa đông đến, gia đình em rất khó khăn không có chăn màn mang đến trường. Được thầy cô cho 2 bạn mượn một chiếc chăn nhưng mùa đông ở đây lạnh lắm cháu không ngủ được. Có bạn không có chăn nằm co ro, khi đó thầy cô lại mang chăn của mình cho các bạn ấy mượn”.

Mùa đông ở vùng cao thường rất lạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Chứng kiến cảnh các em phải học tập, sinh hoạt trong môi trường khó khăn, thiếu thốn, mà vẫn chăm chỉ đến lớp, các thầy cô tuy chạnh lòng nhưng lại lấy đó là niềm động viên để thêm quyết tâm bám trụ lại với trường lớp.

dien bien dong: truong lop xap xe, thay tro bat an hinh anh 3

Lớp học tạm, nhìn thấu ngoài trời, theo thầy Long khi mùa mưa đến thầy và trò phải đứng vào một góc để không bị ướt, còn mùa đông gió lùa về rất lạnh, mặt em nào cũng tái, rét run vì giá lạnh

Không chỉ khó khăn về cơ sở vật chất cho học sinh mà ngay cả 53 giáo viên lên công tác, nhà trường cũng không đủ điều kiện bố trí được nhà công vụ cho giáo viên.

Cô giáo Nguyễn Thị An – quê ở Thái Bình cho biết: “8 năm lên công tác là quãng thời gian bộn bề khó khăn, đường xá đi lại khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường lại thiếu thốn, không bố trí được nhà công vụ nên để đảm bảo công tác dạy học mình và các giáo viên khác phải thuê nhà người dân ở. Đến nay tôi có 2 cháu rồi nhưng phòng thuê chật chội nên vợ chồng phân nhau mỗi người chăm sóc 1 cháu, 1-2 tháng cả gia đình mới gặp nhau 1 lần”.

theo Dân Việt

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *