Home >> Phản Biện >> Chính phủ Đức đang định thế chân Mỹ bảo kê cho các nhà dân chủ cuội

Chính phủ Đức đang định thế chân Mỹ bảo kê cho các nhà dân chủ cuội

Nguồn tin đã được kiểm chứng, ngày 25/6/2018, Phái đoàn của Liên Châu Âu và quan chức của Đại sứ quán Đức tại VN đã đến Trại giam số 6 (Nghệ An) của BCA thăm. Tại đây, phái đoàn đã đặt vấn đề mời Trần Huỳnh Duy Thức sang Đức hoặc một nước thuộc Liên minh Châu Âu sinh sống. 

Nếu Thức nhận lời họ sẽ làm việc với cơ quan chức năng của Việt Nam để bảo lãnh cho Thức đi như cái cách mà cơ quan ngoại giao Đức từng thực hiện để đưa Đài, cộng sự và vợ đi định cư mới đây.

Tuy nhiên, nguồn tin mới nhất cho hay, Thức vẫn chưa chính thức có câu trả lời về đề nghị của phái đoàn. Lí do được tiết lộ là Thức muốn cập bến Mỹ hơn là một nước thuộc Châu Âu nào đó!

Việc Đức và các nước thuộc Liên minh châu Âu tỏ ra khá sốt sắng và tích cực can thiệp, bảo vệ và bảo trợ cho các nhà dân chủ Việt sang đất nước mình sinh sống đang cho thấy rất nhiều điều. Trong đó, với động thái có phần cửa trên và mạnh bạo này, sẽ rất là dễ hiểu nếu nói rằng, Đức đang ố thế chân Mỹ trong bảo kê cho các nhà dân chủ cuội. Và trong cuộc thương lượng với Trần Huỳnh Duy Thức thì phái đoàn của Đức và Liên minh châu Âu có được lợi thế sau vụ bảo trợ thành công cho Nguyễn Văn Đài cùng vợ và cộng sự.

Tất nhiên về lợi ích kinh tế sẽ có được từ chuyện này sẽ không có gì nhưng có vẻ như sau rất nhiều chuyện xảy đến, Đức đang muốn khôi phục hình ảnh nước Đức trên nhiều lĩnh vực và khía cạnh. Trong đó có việc bảo trợ, đấu tranh cho nhân quyền.

Tuy vậy, như đã nói ở trên có vẻ như “thương vụ” mà người Đức và liên minh Châu Âu (chủ thể được người Đức lôi kéo để dễ bề thuyết phục, tăng sức nặng) thực hiện lần này không dễ dàng một tí nào. Thức không muốn đi Đức mà muốn đi Mỹ là lực cản lớn nhất trong chuyện này!

Trước Đức, đã có một số cơ quan ngoại giao một số nước thuộc liên minh Châu Âu và các nước như Canada, Úc ngỏ lời bảo trợ cho Đức sang đất nước mình sinh sống. Nhưng Thức chưa nhận lời với lí do được nguỵ trang “là muốn tiếp tục ở lại để được tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền trong nước”; “chừng nào nhân quyền tại VN chưa thay đổi thì chừng đó, Thức vẫn chấp nhận ở tù để phản đối”…. Và mọi sự chỉ vỡ lẽ ra khi mới đây trong một cuộc tiếp xúc với người thân Thức đã ngỏ lời muốn “các nhà hoạt động vận động cho mình được ra nước ngoài”.

Nói tóm lại, đích đến mà Thức đang hướng đến là Mỹ. Chừng nào giới chức Mỹ chưa tiếp cận và đặt vấn đề thì lúc đó Thức còn “chấp nhận ở tù”. Và nếu Thức kiên định điều này thì xem chừng ngày đi của Thức còn xa lắm, bởi dưới thời D. Trump việc can thiệp cho các nhà dân chủ tại các nước mà Mỹ xem là mục tiêu chống phá không phải là ưu tiên số 1.

MÕ LÀNG

molang0205.com/2018/07/chinh-phu-uc-ang-inh-chan-my-bao-ke-cho.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *