Home >> Phản Biện >> Bất nhất trong hồ sơ công trình cấp nước nghi bị “rút ruột” ở Bắc Kạn

Bất nhất trong hồ sơ công trình cấp nước nghi bị “rút ruột” ở Bắc Kạn

Vì sao trong Quyết định phê duyệt Báo cáo Kinh tế kĩ thuật (KTKT) công trình Cấp nước sinh hoạt xã Lục Bình, huyện Bạch Thông của UBND tỉnh Bắc Kạn, phần hạng mục trụ vòi có trụ giữ ống và vòi đồng nhưng lại không được lắp đặt trong quá trình thi công?

Trước đó, báo Dân Việt đã có 2 bài viết: Bắc Kạn: Công trình nước sạch nhưng sạch nước, dân lo bị “rút ruột” và Công trình cấp nước nghi bị “rút ruột” ở Bắc Kạn: Chủ đầu tư nói gì? .Trong 2 bài viết trên đã đặt vấn đề vì sao hạng mục trụ vòi trong đó có trụ giữ ống và vòi đồng dù có trong Quyết định phê duyệt Báo cáo KTKT của UBND tỉnh Bắc Kạn nhưng lại không được xây lắp.

bat nhat trong ho so cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan hinh anh 1

bat nhat trong ho so cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan hinh anh 2

bat nhat trong ho so cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan hinh anh 3

 bat nhat trong ho so cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan hinh anh 4

Khi PV Dân Việt cùng ông Hoàng Văn Nho, Phó Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Kạn đến, các hộ gia đình này đều khẳng định gia đình chỉ được lắp đến đồng hồ và không được ai hướng dẫn làm trụ giữ ống.

Liên quan đến các thông tin trong 2 bài đã đăng tải của báo điện tử Dân Việt, ngày 25/9, ông Vũ Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Long Thịnh cho biết: “Việc mất nước là có như báo đã đưa, phía đơn vị thi công đang cho người khắc phục, còn hạng mục trụ vòi không được lắp đặt là do không có trong Hợp đồng thi công xây dựng công trình đã ký giữa công ty với chủ đầu tư”.

“Các công trình khác chúng tôi thực hiện, hợp đồng thi công xây dựng công trình đều có hạng mục này, nhưng công trình này thì không. Trong bản vẽ thiết kế, tuy có hạng mục trụ vòi song lại ghi là do dân tự làm, chính bởi đó mà chúng tôi chỉ thi công đến phần đồng hồ mà thôi”, ông Long nói.

Để chứng minh những điều mình vừa khẳng định, ông Vũ Văn Long đã cho PV Dân Việt xem Hợp đồng thi công xây dựng công trình đã ký và bản vẽ thiết kế công trình cấp nước sinh hoạt xã Lục Bình. Cả hai tài liệu mà ông Long cung cấp đều thể hiện đúng như những gì ông Long đã khẳng định với PV.

bat nhat trong ho so cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan hinh anh 5

Bản vẽ thiết kế mà ông Vũ Văn Long cung cấp, phần trụ vòi.

Trước đó, khi làm việc với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Nho, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bắc Kạn (Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Kạn) cho biết: “Hạng mục đó người dân phải tự làm, chúng tôi cho người hướng dẫn làm”. Tuy nhiên các hộ dân, kể cả những trưởng thôn khi được hỏi đều khẳng định không thấy ai hướng dẫn làm việc đó, thâm chí chưa nghe thấy nói đến trụ giữ ống bao giờ.

bat nhat trong ho so cong trinh cap nuoc nghi bi “rut ruot” o bac kan hinh anh 6

Văn bản của Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Kạn về việc triển khai chi tiết khối lượng phần nhân dân đóng góp xây dựng Công trình cấp nước xã Lục Bình không có dòng nào về việc người dân phải làm phần trụ giữ ống và lắp vòi đồng.

Tuy nhiên, tại văn bản số 42/TTN ngày 27/2/2018 về việc triển khai chi tiết khối lượng phần nhân dân đóng góp xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt xã Lục Bình của Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Kạn gửi UBND xã Lục Bình chỉ đề cập tới việc đào, đắp, không nhắc tới việc dân phải làm hạng mục trụ vòi(?)

Đáng nói là, trong Quyết định số 1759/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 Quyết định phê duyệt Báo cáo KTKT công trình Cấp nước sinh hoạt xã Lục Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn của UBND tỉnh Bắc Kạn do bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này ký lại có hạng mục trên. Cụ thể, phần trụ vòi cấu tạo gồm: Hộp bê tông bảo vệ đồng hồ M200 đá 1×2, trụ bê tông M150 đá 1×2 giữ ống, kích thước 30x30x30cm, đồng hồ đo lưu lượng nước, van khóa và vòi đồng.

Có thể thấy giữa Quyết định phê duyệt, Hợp đồng thi công xây dựng công trình, bản vẽ thiết kế và văn bản của Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Kạn về việc triển khai chi tiết khối lượng phần nhân dân đóng góp là chưa có sự thống nhất.

THEO DÂN VIỆT

hosting giá rẻ lăng mộ đá công ty dịch thuật ghế cafe bàn ghế cafe

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *